TIP HAY: Thủ tục mua bán đất dễ nhớ, nhanh gọn

Thực tế, chỉ cần nắm được 5 điều cơ bản khi tiến hành mua bán đất, khách hàng có thể tự giao dịch và kiểm soát giao dịch một cách an toàn. Tuy vậy, không phải ai cũng ghi nhớ hết và đảm bảo nắm được những thông tin quan trọng. Phần lớn người mua đất sẽ cần chuyên viên tư vấn hoặc luật sư để đảm bảo thương vụ giao dịch an toàn – minh bạch và suôn sẻ.

Dưới đây là những thông tin quan trọng về thủ tục mua bán đất chúng tôi tóm tắt thành 5 ĐIỀU cơ bản để quý vị có thể nắm bắt một cách dễ dàng hơn.

TÓM TẮT 5 VẤN ĐỀ KHI TÌM HIỂU THỦ TỤC MUA BÁN ĐẤT

 1. ĐIỀU KIỆN CHUYỂN NHƯỢNG QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT
 2. ĐẤT TRONG QUY HOẠCH VẪN ĐƯỢC PHÉP CHUYỂN NHƯỢNG
 3. THỦ TỤC MUA BÁN ĐẤT ĐAI
 4. THỦ TỤC CHUYỂN NHƯỢNG MỘT PHẦN DIỆN TÍCH ĐẤT
 5. THỦ TỤC CẤP SỔ ĐỎ KHI MUA BÁN BẰNG GIẤY TỜ VIẾT TAY

thu-tuc-mua-ban-dat

1: Điều kiện chuyển nhượng sử dụng đất

Trong khoản 1 điều 188 Luật Đất Đai 2013 người sử dụng đất có quyền chuyển nhượng đất khi đảm bảo đủ 04 điều kiện sau:

 • Điều kiện 1: Có giấy chứng nhận, trừ 02 trường hợp sau:

– Trường hợp 1: Tài sản thừa kế dành cho người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài không được cấp giấy chứng nhận nhưng được quyền chuyển nhượng đất được thừa kế cho người khác.

– Trường hợp 2: chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được quyền chuyển nhượng sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất; hoặc trường hợp nhận quyền thừa kế sử dụng đất, người sử dụng đất được thực hiện chuyển nhượng khi có giấy chứng nhận.

 • Điều kiện 2: Đất không có tranh chấp
 • Điều kiện 3: Quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án
 • Điều kiện 4: Trong thời hạn sử dụng đất

2: Đất trong quy hoạch vẫn được phép chuyển nhượng

Nằm trong 2 trường hợp sau đây khách hàng được chuyển nhượng đất.

 • Trường hợp 1: Không có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện
 • Trường hợp 2: Có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện (cần chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm. (Được chuyển nhượng đến khi bị thu hồi).

thu-tuc-mua-ban-dat2

3: Thủ tục mua bán đất đai

– Áp dụng cho các trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất

– Việc chuyển nhượng quyền cần đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính

– Khi mua bán cần làm thủ tục sang tên

– Thủ tục cần các bước sau:

 • Bước 1: Đặt cọc (không bắt buộc)
 • Bước 2: Công chứng hợp đồng chuyển nhượng (cần chuẩn bị giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy tờ tuỳ thân, sổ hộ khẩu, chứng minh quan hệ hôn nhân, hợp đồng uỷ quyền đối với bên bán. Giấy tờ tuỳ thân, sổ hộ khẩu, giấy chứng minh quan hệ hôn nhân đối với bên mua.
 • Bước 3: kê khai nghĩa vụ tài chính (tờ khai thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ, sổ đỏ và cá nhân cam kết, hợp đồng chuyển nhượng sử dụng đất, giấy tờ làm căn cứ xác định thuộc đối tượng miễn phí thuế, lệ phí (nếu có).
 • Bước 4: Nộp hồ sơ sang tên sổ đỏ (cần chuẩn bị đơn đăng ký biến động đất đai, giấy chứng nhận đã cấp, hợp đồng chuyển nhượng… )
 • Bước 5: Thanh toán các khoản chi phí sang tên (thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ, phí thẩm định hồ sơ).

4: Thủ tục chuyển nhượng một phần diện tích đất

 • Cần tách thửa
 • Thực hiện thủ tục tách thửa
 • Công chứng hợp đồng và thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng, sang tên giấy chứng nhận như bước 2, 3 phần thủ tục mua bán đất đai.

5: Thủ tục cấp sổ đỏ khi mua bán bằng giấy tờ viết tay

Thủ tục cấp giấy chứng nhận khi chuyển nhượng bằng giấy viết tau được thực hiện theo tủ tục cấp giấy chứng nhận lần đầu. Cần chuẩn bị hồ sơ cấp sổ đỏ bao gồm: đơn đăng ký cấp sổ đỏ theo mẫu số 4a/ĐK; một trong các loại giấy tờ về QSDĐ, quy định tại điều 100 Luật Đất Đai 2013, điều 18 Nghị Định 43/2014/NĐ-CP; giấy tờ về tài sản gắn liền với đất; chứng từ thực hiện nghĩ vụ tài chính; giấy tờ khác như sổ hộ khẩu, CMTND, thẻ căn cước…

TƯ VẤN MUA BÁN – ĐẦU TƯ ĐẤT:

HOTLINE: 0971 70 8998

Trên đây là những thông tin về thủ tục mua bán đất với các kiến thức bất động sản về luật mua bán đất cơ bản quý vị nên nắm được khi tham gia giao dịch đất đai. Hiểu rõ các quy định không chỉ giúp quý vị hạn chế các rủi ro khi mua bán đất mà còn giúp quý vị thẩm định giá trị cũng như những yếu tố khác khi đầu tư, mua bán bất động sản.

Tìm hiểu thêm:

Nguồn: https://bietthubienmovenpick.com