Thuế trước bạ nhà đất? Cách tính và các thủ tục đi kèm

Lệ phí trước bạ nhà đất là một loại lệ phí phổ biến trong giao dịch mua bán bất động sản. Tuy nhiên. không phải ai cũng hiểu rõ các thủ tục và cách tính thuế trước bạ nhà đất. Dưới đây, Địa Ốc 5 Sao xin được chia sẻ những thông tin liên quan về thuế trước bạ nhà đất giúp các bạn có được những kiến thức về loại thuế này!

Thuế trước bạ nhà đất là gì?

Thuế trước bạ nhà đất

Thuế trước bạ nhà đất là khoản lệ phí thường gặp khi bạn có phát sinh giao dịch làm sổ đỏ. Bạn có thể hiểu lệ phí trước bạ là khoản phí mà trong đó người sở hữu tài sản cố định sẽ phải có nghĩa vụ thực hiện kê khai và nộp cho cơ quan thuế trước khi bạn sử dụng tài sản đó.

Bạn cũng có thể hiểu đơn giản là khi ai đó muốn sở hữu đất đai. Thì họ phải thực hiện nộp thuế trước rồi mới được sở hữu hay sử dụng. Bạn có thể tìm hiểu tại Điều 2 Thông Tư 124/2011/TT-BTC đã đề cập rất rõ ràng.

Cách tính thuế trước bạ nhà đất

Thuế trước bạ nhà đất

Các trường hợp phải nộp thuế trước bạ nhà đất

– Đăng ký cấp mới quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền trên đất (sổ đỏ).

– Chuyển nhượng quyền sở hữu nhà đất đã có sổ đỏ.

– Chuyển nhượng một phần hoặc chia tách một phần đất đã có sổ đỏ.

Lệ phí trước bạ = Giá tính lệ phí trước bạ nhà, đất x 0,5%

Trong đó:

+ Giá tính lệ phí trước bạ đối với đất là giá đất theo Bảng giá đất do UBND tỉnh ban hành tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.

Giá tính lệ phí trước bạ đối với đất = Diện tích đất (m2) x Giá một mét vuông đất (đồng/m2) theo Bảng giá đất

+ Với đất thuê của Nhà nước theo hình thức trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê mà thời hạn thuê đất nhỏ hơn thời hạn của loại đất quy định tại Bảng giá đất do UBND tỉnh, thành phố ban hành thì

Giá tính lệ phí trước bạ với đất thuê = (Giá đất tại Bảng giá đất x Thời hạn thuê đất) / 70 năm

+ Giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà là giá do UBND cấp tỉnh ban hành tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.

+ Giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà thuộc sở hữu Nhà nước bán cho người đang thuê là giá bán thực tế ghi trên hóa đơn bán nhà theo quyết định của UBND tỉnh, thành.

+ Giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà mua theo phương thức đấu giá là giá trúng đấu giá thực tế ghi trên hóa đơn bán nhà.

+ Trường hợp giá nhà, đất ghi trong hợp đồng cao hơn giá do UBND tỉnh, thành phố ban hành thì giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà, đất là giá ghi tại hợp đồng.

Giá tính lệ phí trước trước bạ nhà = Diện tích nhà chịu lệ phí trước bạ (m2) x Giá một mét vuông nhà (đồng/m2) x Tỷ lệ (%) chất lượng còn lại của nhà chịu lệ phí trước bạ (do UBND cấp tỉnh ban hành)

Các thủ tục khai, nộp thuế trước bạ nhà đất

Bên mua chuẩn bị hồ sơ khai nộp lệ phí trước bạ, nộp cùng với hồ sơ khi sang tên Sổ đỏ (thủ tục đăng ký biến động đất đai) và nộp lệ phí theo thông báo của Cơ quan Thuế.

Hồ sơ khai nộp lệ phí trước bạ

– Bản chính Tờ khai lệ phí trước bạ nhà đất

– Bản sao hợp lệ các giấy tờ chứng minh tài sản (hoặc chủ tài sản) thuộc diện miễn lệ phí trước bạ (nếu có), trừ trường hợp nộp bản chính.

– Bản sao hợp lệ giấy tờ chứng minh nhà, đất có nguồn gốc hợp pháp theo quy định của pháp luật.

– Bản sao hợp đồng chuyển nhượng.

Quy trình thực hiện

– Với hộ gia đình, cá nhân có thể nộp hồ sơ khai lệ phí trước bạ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện (huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh), nơi đã tổ chức Bộ phận một cửa thì nộp tại Bộ phận một cửa.

– Với tổ chức nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai cấp tỉnh, nơi đã tổ chức Bộ phận một cửa thì nộp tại Bộ phận một cửa.

Thời hạn nộp lệ phí

– Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày ký thông báo nộp lệ phí trước bạ của cơ quan Thuế thì phải nộp lệ phí trước bạ.

Xem thêm:

Thuế đất là gì?

Quy trình mua bán đất

Nguồn: https://bietthubienmovenpick.com