Thế nào là đặc khu kinh tế? 3 đặc khu kinh tế của Việt Nam

Vài năm trở lại đây, đặc khu kinh tế như một cái tên “hot” được mọi người quan tâm, tranh cãi và bàn luận. Với góc đa nhìn, mỗi một cá thể lại cho ra một suy nghĩ khác nhau. Và khi bạn vẫn đang mơ hồ không rõ vấn đề của “3 Đặc khu kinh tế” như thế nào hãy đọc ngay bài viết dưới đây. Mong rằng những thông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn!

Đặc khu kinh tế là gì?

Đặc khu kinh tế là khu kinh tế được thành lập mà một quốc gia dùng các chính sách, biện pháp khuyến khích nhằm mục đích thu hút đầu tư trong và ngoài nước. Và được gọi với nhiều cái tên khác nhau như Khu thương mại tự do; Khu chế xuất; Khu kinh tế tự do; Khu công nghiệp; Cảng tự do. Ở Việt Nam người ta thường gọi là Khu kinh tế tự do.

 

Theo thống kê, trên thế giới hiện có khoảng hơn 200 đặc khu kinh tế ở hơn 60 quốc gia, tuỳ theo từng quốc gia mà sẽ có những tên gọi khác nhau như: khu vực kinh tế tự do, khu vực công nghiệp tự do, khu vực khuyến khích xuất khẩu. Tại Việt Nam, hiện tại có 3 đặc khu kinh tế là Phú Quốc – Kiên Giang, Vân Đồn – Quảng Ninh, Bắc Vân Phong – Khánh Hoà.

Mục đích của đặc khu kinh tế

Đặc khu kinh tế thành lập nhằm mục đích đẩy mạnh hoạt động kinh tế đối ngoại, nhằm thu hút vốn nước ngoài, tiếp nhận với công nghệ hiện đại và kinh nghiệm quản lý kinh tế, mục đích cuối cùng là giảm bớt chi phí xuất nhập khẩu, tăng tính cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường quốc tế.

3 Đặc khu kinh tế ở Việt Nam

Nhận thấy tầm quan trọng cũng như đòn bẩy phát triển kinh tế – xã hội của ba khu kinh tế từ vùng Bắc đến vùng Trung đó là khu kinh tế Nghi Sơn, Khu kinh tế mở Chu Lai và Khu kinh tế Dung Quất đóng góp cho đất nước. Từ đó, “Giấc mơ” đưa đất nước Việt Nam tới một tầm “sánh vai với các cường quốc năm châu” thì việc đưa ra dự án xây dựng đặc khu kinh tế mới của Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng là lẽ tất yếu. Xây dựng mạng lưới từ Bắc vào Nam phát triển toàn diện, thì 3 đặc khu kinh tế gánh trên vai trọng trách như sau:

 • Vân đồn: Theo quy hoạch, đây sẽ là một trung tâm du lịch sinh thái biển đảo chất lượng cao và dịch vụ cao cấp, đồng thời là trung tâm hàng không, đầu mối giao thương quốc tế, thúc đẩy phát triển kinh tế ở Vân Đồn nói riêng và Quảng Ninh nói chung. Với nguồn dự kiến là 1,9 tỷ USD từ thuế và phí, 2,1 tỷ USD từ sử dụng đất, gần 10 tỷ USD do các doanh nghiệp tạo ra giá trị gia tăng.
 • Bắc Vân Phong: mục tiêu trở thành một hạt nhân tăng trưởng kinh tế, trở thành trung tâm đô thị – công nghiệp – dịch vụ- du lịch của khu vực Nam Trung Bộ và là một đầu mối giao lưu quốc tế quan trọng, trung tâm du lịch của Việt Nam.
 • Phú Quốc ước tính thu từ các khoản thuế, phí và tiền sử dụng đất là hơn 3,3 tỷ USD, giá trị gia tăng do các doanh nghiệp khởi tạo là gần 20 tỷ USD.

3 đặc khu kinh tế

Ưu đãi siêu đặc biệt tại đặc khu kinh tế 

Đặc khu kinh tế thường nằm tại những vị trí chiến lược, chủ chốt, có điều kiện phát triển về giao thông, gắn với cảng biển, cảng hàng không quốc tế. Các nước, quốc gia trên thế giới thành lập các đặc khu kinh tế luôn kèm theo những chính sách đặc biệt – đặc quyền để tạo ra những giá trị lợi ích tối đa trong việc tăng trưởng kinh tế khu vực.

Môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

 • Miễn giảm thuế
 • Quy chế lỏng
 • Chính sách linh hoạt về lao động

Điều kiện sống tốt, môi trường sống hiện đại

 • Dịch vụ giáo dục, dịch vụ y tế, dịch vụ thương mại đạt chuẩn quốc tế
 • Cơ sở hạ tầng hiện đại
 • Diện tích tối thiểu là 100 km²

Vị trí địa lý chiến lược

 • Thị trường tiêu dùng lớn
 • Có nguồn lực để đầu tư và phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật
 • Có cảng biển, cảng hàng không quốc tế
 • Kết nối thuận lợi với các trục giao thông huyết mạch của quốc gia và quốc tế

Trên đây là những thông tin về đặc khu kinh tế, chúng tôi muốn cung cấp cho các bạn. Mong rằng bài viết của chúng tôi hữu ích với các bạn!

Đọc thêm:

3 đặc khu kinh tế của Việt Nam

Tại sao nên đầu tư vào Phú Quốc

Nguồn: https://bietthubienmovenpick.com