Tại sao nên chọn mô hình Homestay để kinh doanh?

Trong những năm gần đây, loại hình cho thuê homestay là xu hướng kinh doanh được đa số người trẻ rất quan tâm. Chỉ với một số vốn ít, từ vài chục đến vài trăm triệu đồng, bạn có thể thu về một khoản lợi nhuận hấp dẫn, lên tới cả trăm triệu đồng mỗi tháng. Giống như bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào khác, để kinh doanh homestay thành công, bạn cần nắm vững những kiến thức cần thiết về đặc điểm mô hình homestay.

Homestay là gì? 

mô hình Homestay

Về bản chất, homestay là loại hình lưu trú mà khách du lịch sẽ nghỉ lại tại nhà dân để khám phá, trải nghiệm và tìm hiểu về phong tục tập quán, đời sống văn hóa của người dân địa phương. Đây là điều kiện thuận lợi để du khách có dịp để sống hòa mình vào không gian sinh hoạt với gia chủ, được nấu nướng, làm việc, trò chuyện và thưởng thức đồ ăn cùng họ như một thành viên trong gia đình. Từ đó, khách du lịch sẽ có một cái nhìn gần gũi và chân thực hơn về văn hóa nơi mà mình đặt chân tới.

Loại hình này đặc biệt phù hợp với những quốc gia có nền văn hóa đa dạng như Việt Nam. Đó là lý do tại sao kinh doanh homestay đang là một từ khóa rất hot trong giới trẻ hiện nay.

Tại sao nên chọn mô hình Homestay để kinh doanh?

mô hình Homestay

Tiềm năng đến của kinh doanh mô hình Homestay

Vài năm trở lại đây, mô hình lưu trú homestay mới trở nên phổ biến tại Việt Nam do sự nở rộ của xu hướng du lịch tự túc của giới trẻ Việt Nam và nước ngoài. Họ đam mê trải nghiệm cuộc sống, văn hóa của địa phương và mong muốn tìm một nơi lưu trú giá rẻ. Vì thế, khách sạn hay resort không thể đáp ứng được nhu cầu của nhóm đối tượng này mà chỉ có homestay là sự lựa chọn phù hợp.

Hiện nay, kinh doanh homestay đã nở rộ ở nhiều vùng miền ở Việt Nam như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Lạt, Đà Nẵng, Hội An, Ninh Bình, Huế, Hà Giang… Theo các chuyên gia du lịch, loại hình kinh doanh homestay không thu hút những đơn vị phát triển chuyên nghiệp bởi thị trường tiềm năng nhưng nhỏ lẻ, mất thời gian quản lý và lợi nhuận không cao như kinh doanh khách sạn, resort… Vì vậy, kinh doanh homestay đang trở thành lĩnh vực tiềm năng cho những người ít vốn, dân địa phương và dân công sở kiếm lời.

Lợi nhuận hấp dẫn

Lợi nhuận luôn là yếu tố đầu tiên quyết định sức hấp dẫn của một lĩnh vực kinh doanh. Với kinh doanh homestay, có nhiều người đã kiếm được mức thu nhập từ vài chục đến vài trăm triệu đồng một tháng. Căn nhà này anh thuê lại từ chủ cũ với mức giá 8 triệu đồng một tháng trong thời hạn 3 năm. Sau đó, anh đầu tư tổng cộng khoảng 150 triệu đồng để sửa sang lại và mua sắm thêm nội thất.

Sau khi homestay đi vào hoạt động, mỗi tháng anh thu về khoảng 60 triệu đồng. Ngay cả vào những tháng thấp điểm, anh vẫn thu về không dưới 40 triệu đồng. Sau khi trừ đi chi phí nhân sự, tiền điện nước, anh vẫn có thể thu lãi khoảng 20 – 30 triệu đồng. Sau hơn một năm triển khai, hiện anh Chính đã có 3 căn nhà kinh doanh theo hình thức này. Mỗi tháng anh thu về một khoản lợi nhuận lên tới 60 triệu đồng. Vào những tháng cao điểm, lợi nhuận có thể đạt 90 – 100 triệu đồng.

Vốn đầu tư ban đầu ít và dễ huy động

So với các hình thức kinh doanh dịch vụ lưu trú khác, rõ ràng số vốn cần để kinh doanh homestay là ít hơn rất nhiều, chỉ dao động từ vài chục tới vài trăm triệu đồng. Do đó, rất dễ dàng để bạn huy động vốn. Bạn có thể sử dụng tiền tiết kiệm hoặc vay mượn từ người thân, bạn bè, hoặc rủ họ cùng góp vốn kinh doanh. Ngoài ra, nếu bạn đang đi làm công sở và có một mức thu nhập cố định hàng tháng, bạn có thể dễ dàng vay tiền ngân hàng để kinh doanh homestay.

Thu hồi vốn nhanh

Quá trình cải tạo homestay diễn ra rất nhanh chóng. Chỉ mất khoảng 2 tuần – 1 tháng là bạn có thể bắt tay vào hoạt động kinh doanh để thu lời. Theo khảo sát, mức giá thuê homestay dao động từ 300.000 đồng đến 1 triệu đồng một đêm cho mỗi căn. Với tỷ lệ đặt phòng khoảng 60% thì một tháng, bạn có thể kiếm được 5,4 – 54 triệu đồng. Trừ đi chi phí quản lý và nhân viên thì đây vẫn là một con số doanh thu ấn tượng. Với mức doanh thu này, bạn sẽ nhanh chóng thu hồi vốn.

Tự do tài chính

Trên thực tế, nhiều người đã làm giàu thành công từ công việc kinh doanh này và thậm trí sau đó đã bỏ công việc “làm công ăn lương” hiện tại. Nếu mô hình homestay của bạn thu hút được nhiều khách với số lượng ổn định, công việc kinh doanh này sẽ mang lại cho bạn một nguồn thu nhập thụ động hấp dẫn.

Trên đây là những kiến thức giúp bạn kinh doanh homestay hiệu quả, mong rằng nội dung chúng tôi cung cấp hữu ích với các bạn. Chúc các bạn thành công trong công việc kinh doanh của mình!

Xem thêm: Các loại hình dịch vụ du lịch

Nguồn: https://bietthubienmovenpick.com