Quy trình mua bán đất an toàn, chính xác và giảm thiểu rủi ro

Giao dịch mua bán nhà đất là hoạt động diễn ra được nhiều khách hàng quan tâm bởi nó ảnh hưởng đến sự an toàn, đảm bảo. Hiện nay quy trình mua bán đất đang diễn ra theo trình tự như nào để đảm bảo sự an toàn cũng như giảm thiểu những rủi ro cho nhà đầu tư.

quy trình mua bán đất

Đầu tiên bạn cần lựa chọn được mảnh đất ưng ý cũng như hợp với hướng hay mệnh của bạn. Sau đó là đến quy trình mua bán đất như sau:

Bước 1: Đặt cọc mua đất

Đây là bước đầu tiên trong quy trình mua bán chung nhưng khá ít người để ý. Đây là loại hình tài sản có giá trị lớn. Bước đặt cọc là bước tiền đề để bạn chuẩn bị tiền cho giai đoạn 2.

Thời gian đặt cọc tùy thuộc vào giá trị tài sản cũng như giao dịch thỏa thuận giữa 2 bên mua và bán. Thời gian đặt cọc có thể là 5-7 ngày hoặc nhiều hơn lên đến 30 ngày tùy thuộc vào giá trị tài sản.

Sau khi đặt cọc xong thì sẽ tiến hành chuẩn bị các giấy tờ cần thiết cho việc ký hợp đồng mua bán. Hai bên mua và bán cần chuẩn bị:

Bên mua: CMND, Hộ Khẩu, Đăng ký kết hôn (cả 2 vợ chồng, bản công chứng. nếu bạn chưa có gia đình thì tất nhiên chỉ cần mình giấy tờ của bạn thôi)

Bên bán: tương tự

Bước 2: Thanh toán và ký hợp đồng mua bán công chứng

Hai bên mua và bán có thể tiến hành thanh toán trước sau đó đến phòng công chứng làm hợp đồng mua bán. Hoặc cũng có thể đến phòng công chứng đồng thời thanh toán luôn tiền cùng lúc.

Trước khi công chứng thì công chứng viên sẽ hỏi 2 bên đã hoàn tất các thủ tục thanh toán chưa, sau đó mới giao hợp đồng đã được công chứng. Sẽ có 5 bản hợp đồng được ký. Trong đó có 1 bản lưu tại phòng công chứng, 1 bản người bán sẽ cầm và 3 bản người mua sẽ cầm để lo thục tục sang tên và đóng thuế.

Lưu ý:

  • Địa điểm ký hợp đồng công chứng: Phòng công chứng của Nhà nước hoặc văn phòng tư đều được.
  • Chi phí hợp đồng ký: tầm hơn 1 triệu cộng với 500k tiền soạn thảo hợp đồng

Bước 3: Nộp hồ sơ

Cả 2 bên mua và bán cần tiến hành nộp hồ sơ tại văn phòng một của cấp Quận, huyện.

Hồ sơ bao gồm: 2 bản hộ khẩu, CMND, ĐKKH, và 2 bản hợp đồng công chứng được ký, và sổ đỏ bản gốc.

Bước 4: Đóng các loại phí, thuế, Trước bạ

Một trong 2 bên mua và bán nộp hồ sơ nộp hồ sơ mua bán tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất của UBND cấp quận/huyện.

Các khoản thuế phát sinh:

  • Bên Mua: Thuế thu nhập cá nhân 2%, lưu ý (cơ quan thuế sẽ dựa trên khung giá đất, hoặc giá bán trên hợp đồng mua bán để định giá nhé, bên nào cao hơn họ sẽ chọn)
  • Bên bán: Phí trước bạ 0,5%
  • Lệ phí sang tên: 0,15%
  • Tiền linh hoạt: chắc các bạn hiểu tùy thuộc vào tình hình và thời gian mình cần để hoàn tất mà bạn linh hoạt. Còn không bạn cứ nộp thẳng, sau 25 ngày nộp sẽ ra thông báo thuế, và sau 25 ngày nộp thuế sẽ ra sổ đỏ, nói chung khoảng 2 tháng.

Bước 5: Thẩm định của Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất

Căn cứ vào hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng sẽ kiểm tra, xác định vị trí thửa đất và gửi cho cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính (nhanh thì có thể lấy được luôn, chậm 25 ngày)

Bước 6: Nộp thuế TNCN và trước bạ

Sau khi có thông báo của cơ quan thuế, cơ quan quản lý nhà ở sẽ gửi thông báo nộp thuế để chủ nhà đi nộp nghĩa vụ tài chính tại cơ quan thuế.

Bước 7: Cấp giấy chứng nhận quyền sủ dụng nhà đất mới

Sau khi đã nộp thuế, chủ nhà nộp biên lai thu thuế, lệ phí trước bạ cho cơ quan quản lý nhà ở để nhận GCN quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

Lưu ý:

  • Thời gian làm thủ tục cấp GCN quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở cho người mua tối đa là 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Thời gian này không tính vào thời gian chủ nhà đi nộp các nghĩa vụ tài chính cho Nhà nước.
  • Các tỉnh, thành phố sẽ có quy định cụ thể trình tự chuyển dịch quyền sở hữu nhà ở cho phù hợp với từng địa phương.
  • Có 2 trường hợp : nếu giấy tờ sở hữu kiểu cũ (trắng) thì sẽ được cấp giấy theo mẫu mới hiện nay. Còn nếu đã có giấy tờ mới thì chỉ đăng ký điều chỉnh, thay đổi ở trang cuối.

Trên đây là các thông tin về quy trình mua bán đất mà chúng tôi thống kê cũng như tổng hợp theo quy trình chuẩn hiện nay.

Liên hệ nhận tư vấn: 09.6226.9229!

Nguồn: bietthubienmovenpick.com