Nhà tái định cư là gì? Những lưu ý khi chuyển nhượng nhà tái định cư

Nhà tái định cư là gì? Có cần lưu ý gì khi chuyển nhượng nhà tái định cư không? Cùng khám phá câu trả lời dưới bài viết dưới đây nhé!

Nhà tái định cư là gì

Bài viết liên quan:

Nhà tái định cư là gì? 

Nhà ở tái định cư là nhà ở được hỗ trợ cho người bị thu hồi đất ở. Tuy nhiên không phải ai cũng được hỗ trợ nhà ở tái định cư. Nhà ở tái định cư là nhà ở được xây sẵn bố trí cho cá nhân, hộ gia đình thuộc diện được tái định cư khi Nhà nước giải tỏa, thu hồi đất theo quy định. Đây là điều lệ được quy định trong khoản 6 Điều 3 Luật Nhà ở 2014.

Những điều kiện tiêu chuẩn để được ở nhà tái định cư theo quy tắc của pháp luật như sau:

Trường hợp 1: Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ở, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đang sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam khi Nhà nước thu hồi đất ở mà có Sổ đỏ hoặc đủ điều kiện cấp Sổ thì bồi thường bằng đất hoặc nhà ở tái định cư nếu đáp ứng được 02 điều kiện sau:

  • Trường hợp thu hồi hết đất ở hoặc phần diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở theo quy định của UBND cấp tỉnh;
  • Không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi.

Lưu ý: Hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mà không có nhu cầu bồi thường bằng đất ở hoặc bằng nhà ở tái định cư thì được Nhà nước bồi thường bằng tiền.

Trường hợp 2: Trường hợp có nhiều hộ gia đình có chung quyền sử dụng 01 thửa đất ở thu hồi thì UBND cấp tỉnh căn cứ vào quỹ đất ở, nhà ở tái định cư và tình thực tế tại địa phương quyết định mức đất ở, nhà ở tái định cư cho từng hộ gia đình.

Trường hợp 3: Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất ở nằm trong hành lang an toàn khi xây dựng công trình công cộng có hành lang bảo vệ an toàn phải di chuyển chỗ ở mà không có chỗ ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất trong hành lang an toàn thì được bố trí tái định cư…

Trường hợp 4: Thu hồi đất ở trong khu vực bị ô nhiễm môi trường có nguy cơ đe dọa tính mạng con người; đất ở có nguy cơ sạt lở, sụt lún, bị ảnh hưởng bởi hiện tượng thiên tai khác đe dọa tính mạng con người (theo khoản 1 Điều 16 Nghị định 47).

Hộ gia đình, cá nhân trong trường hợp này có thể được hỗ trợ tái định cư dưới hình thức nhà ở hoặc đất ở…

Những lưu ý khi chuyển nhượng nhà ở tái định cư 

nhà ở tái định cư

Nhà ở hay căn hộ chung cư tái định cư hiện nay hoàn toàn có thể được mua bán, chuyển nhượng bình thường khi có giấy chứng nhận. Mặc dù, tình trạng giao dịch không có sổ đỏ diễn ra rất phổ biến dưới hình thức hợp đồng ủy quyền. Với những trường hợp, người mua gặp nhiều vấn đề nếu không có một số hiểu biết về một số điều cơ bản sau đây:

  1. Khi mua nhà hay chung cư khu tái định cư chưa có sổ đỏ chính thức, người thân sẽ phải giao dịch thông qua hình thức hợp đồng ủy quyền, người mua cần đàm phán và có thêm các điều khoản ràng buộc trong hợp đồng.
  2. Quyền sử dụng cũng như giao dịch nhà ở hay căn hộ tái định cư chỉ được căn cứ trên hợp đồng chuyển nhượng, giấy ủy quyền viết tay sẽ không được pháp luật công nhận.
  3. Người mua BĐS tái định cư cần lưu ý phải tìm hiểu kỹ thông tin về nhà ở/ căn hộ tái định cư: tiêu chuẩn công trình, chất lượng, vị trí, những đối tượng không được mua nhà tái định cư.
  4. Khi mua nhà/ căn hộ tái định cư, hợp đồng chuyển nhượng cần lập bằng văn bản rõ ràng về quyền sử dụng đất hoặc nhà song song với hợp đồng ủy quyền.
  5. Trong hợp đồng mua bán, chủ thể bên bán cần chú ý nêu rõ quyền quyết định trong những hoạt động giao dịch khi nhận được giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, nhà ở và tài sản gắn liền đất. Bên người mua sẽ được toàn quyền định đoạt nhà/ căn hộ tại khu tái định trên theo quy định của luật pháp khi tham gia giao dịch này.

Có nên mua nhà ở tái định cư hay không?

Về ưu điểm: Nhà ở tái định cư được ưu tiên trong những công việc cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hợp pháp. Cộng thêm, giá thành nhà ở này thường thấp hơn so với giá trị thực được bán ra thị trường. Đặc biệt tái định cư chung cư còn có giá thấp hơn nhà tái định cư mặt đất ở vùng lận cận.

Về nhược điểm: Nhà ở tái định cư sẽ thường nằm tại các khu vực xa trung tâm thành phố, thế nên người mua cần tìm hiểu sản phẩm tọa lạc ngay thuận tiện giao thông. Nhiều trường hợp các hộ gia đình nhận nhà  tái định cư có chất lượng thấp, tiện ích không tiện nghi như những loại hình nhà ở khác. Diện tích nhà ở tiêu chuẩn bị hạn chế.

Trên đây những thắc mắc về Nhà tái định cư là gì và những lưu ý khi mua nhà ở tái định cư, hy vọng bài viết trên mang lại nhiều thông hữu ích chọn bạn.

Nguồn: https://bietthubienmovenpick.com