Nhà cấp 2 là gì? Cách nhận biết và tiêu chuẩn xây dựng như thế nào?

Nhà cấp 2 là gì? Đây là một trong những thuật ngữ trong lĩnh vực xây dựng được nhiều người sử dụng. Vậy nhà cấp 2 được hiểu chính xác như nào và có những quy định hay tiêu chuẩn ra sao? Cùng tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây.

nhà cấp 2 là gì

Nhà cấp 2 là gì?

Nhà cấp 2 là loại nhà được xây dựng chủ yếu bằng bê tông, gạch. Ngôi nhà được ngăn cách bởi bê tông cốt thép hoặc gạch. Ở phần trên mái được lợp mái bằng hoặc bằng lợp ngói.

Đặc điểm của nhà cấp 2 như sau:

  • Kết cấu chịu lực bằng bê tông cốt thép hoặc xây gạch có niên hạn sử dụng quy định trên 70 năm;
  • Bao che nhà và tường ngăn cách các phòng bằng bê tông cốt thép hoặc xây gạch;
  • Mái bằng bê tông cốt thép hoặc mái ngói bằng Fibroociment;
  • Vật liệu hoàn thiện trong ngoài nhà tương đối tốt;
  • Tiện nghi sinh hoạt đầy đủ. Số tầng không hạn chế.

Diện tích quy định cho nhà cấp 2 chỉ từ 5.000 – 10.000m2. Chiều cao giới hạn từ 25 – 75m. Tương đương với số tầng là 8 – 20 tầng. Nếu so với nhà cấp 1 thì có rất nhiều điểm khác biệt.

Tại sao cần phân hạng nhà

Mục đích của việc phân cấp loại công trình nêu trên là cơ sở để xếp hạng và lựa chọn nhà thầu trong hoạt động xây dựng; xác định số bước thiết kế, thời hạn bảo hành công trình. Tiêu chí để phân cấp nhà là số tầng.

Về nguyên tắc, khi phân loại nhà để xác định giá tính thuế là dựa vào chất lượng các bộ phận kết cấu chủ yếu và giá trị sử dụng của từng ngôi nhà. Nhà được phân thành 6 loại: biệt thự, cấp I, cấp II, cấp III, cấp IV và nhà tạm theo các tiêu chuẩn sau đây.

Cách phân hạng nhà

Trên thực tế, các nhà xây dựng thường không tuân theo những tiêu chuẩn quy định trên đây. Do vậy, mỗi cấp nhà lại chia ra thành 2 hoặc 3 hạng dựa theo những căn cứ sau:

  • Đạt 4 tiêu chuẩn đầu với biệt thự và 3 tiêu chuẩn đầu của nhà cấp 1, 2, 3, 4 thì được xếp vào hạng 1;
  • Nếu đạt ở mức 80% so với hạng 1 thì xếp vào hạng 2;
  • Nếu đạt từ dưới 70% so với hạng 1 thì xếp vào hạng 3;
  • Riêng nhà tạm không phân hạng.

Bảng phân cấp nhà ở

Bài viết chúng tôi đã đề cập đến các thông tin về nhà cấp 2 là gì cùng những cách phân hạng nhà, mục đích phân hạng nhà như nào. Hy vọng thông tin trên giúp ích cho bạn!

Nguồn: bietthubienmovenpick.com