Nắm bắt chu kỳ bất động sản, sẵn sàng đón sóng đầu tư

Mấu chốt quan trọng của thương vụ đầu tư bất động sản (BĐS) thành công đó là nắm vững chu kỳ bất động sản, chỉ có thấu hiểu được chu kỳ mới giúp chúng ta nắm bắt đúng cơ hội thuận lợi để đầu tư mang lại hiệu quả cao, lợi nhuận lớn.

chu kỳ bất động sản

Tin liên quan:

Kinh doanh bất động sản là gì?

Tình hình bất động sản Phú Quốc

CHU KỲ BẤT ĐỘNG SẢN LÀ GÌ?

Có nhiều định nghĩa khác nhau về chu kỳ bất động sản nhưng tựu trung lại thì chu kỳ bất động sản chính là “vòng đời” của bất động sản. Trong đó, mỗi chu kì kéo dài từ 7 – 9 năm và trải qua nhiều thời kỳ. Cụ thể, chu kỳ sẽ bao gồm giai đoạn: Phục hồi – tăng trưởng – bùng nổ – suy thoái và đóng băng.

✔️Giai đoạn phục hồi

Giai đoạn này nhà đầu tư bắt đầu cảm thấy tin tưởng hơn về thị trường, giá lúc này tăng nhẹ trở lại. Ngân hàng bắt đầu giảm lãi suất và cho vay mua bất động sản. Lúc này, các ngành liên quan như xây dựng, tín dụng ngân hàng cũng bắt đầu rục rịch sôi động trở lại. Các phương tiện truyền thông bắt đầu có những tin tức về sự biến đổi của thị trường. Đóng băng đã đi qua, giai đoạn khó khăn nhất đã đi qua. Đây là thời điểm tuyệt vời để mua các bất động sản dưới giá trị thị trường đang ở trong tình trạng khó khăn về tài chính rồi chờ đợi bằng cách sửa sang lại để tăng thêm giá trị cho các bất động sản, giúp chủ đầu tư sẵn sàng bán hoặc cho thuê ngay khi nền kinh tế chuyển sang giai đoạn mở rộng.

✔️Giai đoạn tăng trưởng

Giá bắt đầu tăng mạnh, lúc này nhu cầu mua bất động sản rất phổ biến, các bất động sản được giao dịch với khối lượng cao, các sàn giao dịch, các văn phòng công chứng mọc lên hàng loạt và lúc nào cũng đông kín. Nhà nhà làm “cò đất” người người làm “cò đất”, và phần lớn nhà đầu tư có thể chấp nhận mua với giá cao hơn giá chào bán. Ở giai đoạn này, các công trình được đầu tư xây dựng liên tục, vật liệu bán chạy, khiến giá vật liệu xây dựng tăng cao.

Ngoài ra, các ngân hàng đua nhau tung ra nhiều chính sách hỗ trợ vay vốn mua bất động sản. Giao dịch mua bán nhà đất diễn ra rất nhanh chóng và sôi động. Đây là thời điểm phù hợp cho các nhà đầu tư chào bán bất động sản của mình đã mua từ giai đoạn trước.

✔️Giai đoạn bong bóng

Thời điểm này các công trình xây dựng bị quá tải và giá quá cao, tỉ lệ đầu cơ lúc này cực cao. Những bãi đất đồng không mông quạnh cũng được thổi giá và mọi người tranh nhau mua với hi vọng mua hôm nay mai lãi rồi bán.

Lúc này do tỉ lệ đầu cơ quá cao khiến giá bất động sản tăng cao, lạm phát vì thế cũng tăng. Nhà nước bắt đầu rút tiền về bằng cách tăng lãi xuất, các ngân hàng hạn chế hỗ trợ vay mua bất động sản. Thị trường lúc này bắt đầu nhen nhóm sự suy giảm. Các nhà đầu tư mua thời điểm này nghĩa là họ đã mua ở giá cao nhất của chu kì.

✔️Giai đoạn suy thoái

Thị trường BĐS hạ nhiệt, nhiều nhà đầu tư rút khỏi thị trường, nhà đất trở nên khó bán, giao dịch đình trệ.  Ngân hàng hạn chế cho nhà đầu tư và các cá nhân vay mua bất động sản. Tín dụng được siết chặt hơn bằng cách tăng lãi xuất.

Giá cả lúc này bắt đầu giảm mạnh, hàng loạt nhà đầu cơ giai đoạn trước hoảng sợ tranh nhau bán tháo ,thậm chí có những nơi giá lao dốc không phanh, tài sản bị tịch thu để thế nợ tràn ngập thị trường, người mua không dám mua bất động sản, gây ra sự tồn đọng.

Suy thoái cung cấp cơ hội để mua các bất động sản lý tưởng với giá siêu rẻ. Bạn có thể giữ những bất động sản này hoặc sửa sang lại để gia thêm giá trị nếu bạn thấy phù hợp để chúng sẵn sàng tung ra thị trường ngay khi nền kinh tế bắt đầu phục hồi.

✔️Giai đoạn đóng băng

Giá giảm chạm đáy,thanh khoản thấp đỉnh điểm, thậm chí không có thanh khoản. thời điểm này nhiều nhà đầu tư thông minh sẽ bắt đầu đi tìm kiếm, gom nhặt những viên kim cuơng đang ngủ say. Đây là thời điểm tốt để các nhà đầu tư tìm kiếm những bất động sản tốt, đợi đến khi thị trường được hâm nóng trở lại thì đó là cơ hội để họ làm giàu.

DỰ ĐOÁN CHU KỲ BẤT ĐỘNG SẢN NĂM 2021-2023

Tính từ cả năm 2020 đến hiện tại, do chịu ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, tình hình bất động sản thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đã liên tục sụt giảm. Đến năm 2021, nhiều ngân hàng có xu hướng giảm lãi suất cho vay xuống thấp để kích cầu vay lãi, giảm áp lực chi phí dự phòng cho ngân hàng và giảm phí lãi vay cho khách hàng. Đồng thời, lãi suất tiết kiệm giảm nên người dân chuyển hướng qua mua nhà đất thay vì gửi tiền tiết kiệm.

Hiện nay, nhiều công ty tài chính, ngân hàng tung ra nhiều gói kích thích nhu cầu mua bất động sản. Các chính sách có thể kể đến như:

  • Miễn hoặc giảm lãi suất cho vay.
  • Tổng hòa những thuận lợi về tài chính đã giúp những người dân có vốn thấp, có nhu cầu vay mua nhà tăng cao.

chu kỳ bất động sản

Chu kỳ tăng giá bất động sản

Điểm qua về tình hình bất động sản cuối 2020 và đầu 2021 thì có thể thấy các nhà đầu tư đã không còn dè chừng để tiền chết nữa mà đã tìm kiếm các cơ hội đầu tư sinh lời riêng. Trong đó thì phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng là loại hình được nhiều người quan tâm đem lại lợi nhuận lớn, an nhàn cùng hình thức đầu tư sinh lời thụ động. Dịch CoVid-19 chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian, còn kênh đầu tư BĐS nghỉ dưỡng vẫn là kênh đầu tư tiềm năng đem lại giá trị gia tăng cho khách hàng. Vậy nên, các chuyên gia BĐS dự đoán 2021-2023 sẽ có chu kỳ tăng giá mới xảy ra.

Xem thêm các dự án đầu tư:

Dự án Movenpick Phú Quốc

Shop Vinwonders Phú Quốc

Hi vọng, những thông tin trên của Địa Ốc 5 Sao sẽ thực sự hữu ích đối với các bạn, đặc biệt là những là các nhà đầu tư, anh/chị môi giới, những người quan tâm đến bất động sản.

Nguồn: https://bietthubienmovenpick.com