Ký gửi nhà đất là gì? Những điều lưu ý khi ký gửi nhà đất

Ký gửi nhà đất là gì? Hiện nay, sau khi giao dịch mua bán/ cho thuê giữa bên trung gian với khách hàng thành công, chủ sở hữu sẽ nhận lại tiền và trả tiền hoa hồng cho bên trung gian theo mức thỏa thuận, gọi là “Ký gửi nhà đất“.
Ký gửi nhà đất là gì

Ký gửi nhà đất là gì?

Ký gửi nhà đất chính là một dạng mua bán, cho thuê bất động sản gồm có 3 bên là chủ sở hữu, bên trung gian và khách hàng. Từ đó, chủ sở hữu sẽ không làm việc trực tiếp với khách hàng mà sẽ ủy quyền hoàn toàn cho bên trung gian thực hiện toàn bộ hoạt động giao dịch. Giao dịch xác nhận thành công, chủ sở hữu nhà đất được nhận số tiền bán hoặc cho thuê và trích hoa hồng cho bên môi giới trung gian theo thỏa thuận ban đầu.

Định nghĩa ký gửi nhà đất thực tế không xa lạ với nhiều người. Ở mỗi giao dịch, chủ sở hữu nhà ở, đất đai và bên môi giới trung gian có các điều khoản liệt kê rõ trên hợp đồng. Trong đó, bên thứ 3 nhận ký gửi có quyền định giá BĐS và bán chênh lệch số tiền đã thống nhất với chủ sở hữu, miễn sao gửi lại đúng số tiền mà chủ sở hữu đã yêu cầu trước đó. Nói tóm lại, ký gửi nhà đất chính là một dạng thức chuyển nhượng BĐS hợp pháp được Nhà nước quy định rõ tại bộ Luật Kinh doanh BĐS.

Bạn có thể quan tâm:

Có nên tham gia ký gửi nhà đất hay không?

Những lợi ích khi người dân tham gia dịch vụ ký gửi nhà đất:

 1. Nhờ có dịch vụ ký gửi nhà đất, người dân có thể bán và cho thuê BĐS của mình một cách nhanh chóng, đạt được mức giá bán hời hơn so với mong muốn. Bởi vậy giá cả bán đất sẽ bao gồm cả phần trăm chi phí môi giới nên các bên thứ 3 sẽ cố gắng để bán được BĐS với giá trị cao nhất có thể.
 2. Những giao dịch mua bán cho thuê đi kèm những giấy tờ thủ tục pháp lý đều được bên trung gian tiến hành thay vì một mình bạn tự làm, chính vì thế phần lớn các giao dịch đều diễn ra thuận lợi và chính xác. Đặc biệt, thông tin cá nhân sẽ tuyệt đối được bảo mật nếu có yêu cầu.

Thủ tục thực hiện ký gửi nhà đất mới nhất

Ký gửi nhà đất là gì

Dựa trên hình thức, đặc điểm, khu vực của sản phẩm bất động sản mà thủ tục ký gửi sẽ có phần khác nhau. Về cơ bản, thủ tục ký gửi cần đảm bảo những loại giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị ký gửi bất động sản
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu bất động sản
 • Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước hợp lệ
 • Sổ hộ khẩu
 • Cung cấp các thông tin về bất động sản như: Vị trí, tình trạng, số tiền muốn bán..

Sau khi nhận được những thông tin do chủ sở hữu BĐS cung cấp, bên trung gian nhận ký gửi sẽ xem xét, liên hệ và trao đổi thông tin cụ thể về BĐS cũng như mức thù lao nhận được. Khi đã có “tiếng nói chung”, hai bên sẽ tiến hành lập hợp đồng ký gửi nhà đất theo quy định của pháp luật.

Những lưu ý về quy định khi ký gửi nhà đất

Nhằm tránh các rủi ro không nên có trong quá trình giao dịch ký gửi nhà đất, chủ sở hữu bất động cần lưu ý những yếu tố sau:

 1. Lựa chọn dịch vụ môi giới ký gửi BĐS giàu kinh nghiệm, uy tín
 2. Quy trình, thời gian giao dịch hợp pháp theo quy định
 3. Giá trị bất động sản đúng với thỏa thuận đã ký gửi
 4. Ghi rõ ràng mức phí dịch vụ, tiền hoa hồng sau khi giao dịch thành công
 5. Tham khảo giá và chi phí dịch vụ, tiền hoa hồng trước khi ký hợp đồng.

Bài viết trên đã giải thích ký gửi nhà đất là gì và những lưu ý khi quyết định ký gửi nhà đất, hy vọng bài viết trên mang lại thông tin hữu cho bạn.

Nguồn: https://bietthubienmovenpick.com