Khung pháp lý condotel, biệt thự biển được hoàn thiện trong năm 2020?

Chính phủ áp dụng khung pháp lý cho condotel, officetel hay biệt thự nghỉ dưỡng du lịch sẽ được cấp sổ đỏ với thời hạn từ 50 năm – 70 năm. Tuy vậy, thực tế khung pháp lý condotel, biệt thự biển vẫn chưa được hoàn thiện đi vào áp dụng thực tế trong năm 2020 như vẫn tưởng. Pháp lý vẫn có vướng mắc cần tháo gỡ.

Sau gần 1 năm kể từ khi bộ ngành có hướng dẫn về cơ chế quản lý đối với loại hình căn hộ condotel, song cho tới thời điểm hiện tại vẫn chưa có một quy định nào có thể đi vào thực tế. Và điều này là một trong những rào cản đối với nhà đầu tư khi nghiên cứu về kênh đầu tư.

ĐẦU NĂM 2020, HÌNH THÀNH KHUNG PHÁP LÝ CONDOTEL

Thời hạn sử dụng condotel, officetel, biệt thự nghỉ dưỡng – du lịch

Nhằm thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh, ngày 14/2/2020, văn bản số 703/BTNMT-TCQLĐĐ được ban hành bởi Bộ Tài nguyên và Môi trường đã gửi đi các Sở Tài nguyên và Môi trường của các tỉnh, hướng dẫn về chế độ sử dụng đất cũng như việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở.

Theo đó, điều 153 của Luật Đất đai quy định, thời hạn sử dụng đất được quy định tại Khoản 3, Điều 126, thời hạn cho thuê đất đối với tổ chức để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ được xem xét quyết định dựa trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin thuê đất nhưng sẽ không quá 50 năm.

khung-phap-ly-cua-condotel

Với dự án có vốn đầu tư lớn, thu hồi vốn chậm, dự án đầu tư vào địa bàn có kinh tế – xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn mà cần thời hạn dài hơn thì thời hạn sử dụng đất cho thuê không quá 70 năm.

Khi hết thời hạn sử dụng đất, nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì người thuê có thể tiếp tục gia hạn sử dụng đất với sự cho phép của Nhà nước.

Theo đó, về cơ bản khung pháp lý condotel, officetel và biệt thự nghỉ dưỡng đã được hình thành. Nhà đầu tư có thể dựa trên những hướng dẫn trên để đối chiếu cho dòng sản phẩm đó để có quyết định đầu tư cho mình. Cũng thông qua đây, nhiều nhà đầu tư an tâm hơn khi xuống tiền đầu tư vào condotel, officetel hay biệt thự nghỉ dưỡng.

Cấp giấy chứng nhận cho loại hình

Công trình đủ điều kiện được chuyển nhượng theo Luật kinh doanh bất động sản, việc cấp chứng nhận quyền sở hữu (sổ đỏ) quy định tại điều 32, Nghị định 43/2014 và nghị định số 1/2017, quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai.

TƯ VẤN PHÁP LÝ CONDOTEL, OFFICETEL, BIỆT THỰ BIỂN:

Thời điểm trước năm 2020, hẳn nhà đầu tư cũng biết pháp lý của loại hình condotel, biệt thự nghỉ dưỡng, officetel chưa rõ ràng. Điều này gây nhiều rào cản trong quá trình đầu tư của khách hàng cũng như những chủ đầu tư phát triển dự án có các loại hình trên. Trên thực tế, việc ban hành sửa đổi, bổ sung quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng đối với những loại hình này đã được Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng thực hiện từ tháng 4/2019 và thời hạn hoàn thành trong quý III/2019.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng giao cho Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể về chế độ sử dụng đất đối với một số loại hình bất động sản mới theo đúng quy định của pháp luật. Thời hạn cần hoàn thành là quý III/2019. Tuy nhiên, tháng 10/2019, các quy chuẩn khung pháp lý cho condotel, villa nghỉ dưỡng và officetel vẫn chưa được hoàn thành.

Lý giải về điều này, Cục Quản lý Nhà và thị trường Bất động sản cho biết: do khung pháp lý cho các loại hình bất động sản như condotel, officetel liên quan đến chức năng của nhiều Bộ, ngành. Trong khi đó tên gọi condotel hay officetel là tên chưa được chính thức công nhận thuật ngữ này mà vẫn là từ ngữ chưa chuẩn hóa trong Luật và Nghị định. Do đó, việc bổ sung, sửa đổi và hoàn thiện khung pháp lý gặp nhiều vướng mắc.

Khung pháp lý condotel, biệt thự biển được hoàn thiện trong năm 2020

Có thể nói, việc ban hành văn bản hướng dẫn về việc xác định thời gian sở hữu đối với các loại hình nghỉ dưỡng tháng 2/2020 là một tin tốt. Là “cú hích” quan trọng giúp thị trường bất động sản nghỉ dưỡng được củng cố thêm sự an toàn. Đồng thời, điều này cũng tháo gỡ những khó khăn trong khung pháp lý cho condotel, officetel, biệt thự nghỉ dưỡng.

Với bộ khung pháp lý condotel, officetel và biệt thự nghỉ dưỡng này, nhà đầu tư đã có thêm những cơ sở để tìm kiếm cho mình những sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng phù hợp.

PHÁP LÝ CONDOTEL CÒN NHIỀU RỐI REN CẦN THÁO GỠ

Mâu thuẫn chưa được thống nhất trong các quy phạm pháp luật khiến pháp lý condotel dù có văn bản hướng dẫn vẫn chưa đi vào thực tế. 

Điển hình là Thông tư 21 của Bộ xây dựng định nghĩa căn hộ lưu trú là căn hộ nằm trong nhà chung cư hỗn hợp (condotel), phục vụ mục đích cho thuê lưu trú, có trang thiệt bị, dịch vụ cần thiết để người thuê có thể tự phục vụ trong thời gian lưu trú.

Tuy nhiên, định nghĩa nay được cho là chưa chuẩn và không thống nhất với Luật Du lịch và Nghị định 168/2017/NĐ-CP.

Mặt khác, căn hộ phục vụ mục đích cho thuê lưu trú không chỉ có căn hộ du lịch mà còn có các loại hình căn hộ như chung cư, căn hộ dịch vụ, văn phòng khách sạn cũng được sử dụng vào mục đích cho thuê lưu trú.

Thêm vào đó, từ khi có công văn hướng dẫn của Bộ tài nguyên và Môi trường về pháp lý condotel, biệt thự, officetel… thì cho đến nay chưa có căn condotel nào được cấp sổ đỏ. Nguyên nhân được cho là văn bản hướng dẫn của Bộ tài nguyên và Môi trường không phải là văn bản quy phạm pháp luật, chưa có gì rõ ràng đối với pháp lý condotel. Các vấn đề pháp lý còn đang gây tranh cãi chưa được giải quyết triệt để.

Khi Luật đất đai chưa có quy định pháp lý condotel cụ thể thì sẽ không có chuyện cấp sổ đỏ cho loại hình bất động sản này. Luật Sư Trương Anh Tú, Đoàn luật sư TP. Hà Nội cho biết.

Một yếu tố nữa liên quan tới việc cấp sổ đỏ cho condotel đó là trong văn bản hướng dẫn về chế độ sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở đối với căn hộ du lịch, biệt thự không ghi rõ quy định phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung của các loại căn hộ hày để làm căn cứ cấp sổ đỏ.

Như vậy, khung pháp lý condotel, biệt thự biển vẫn cần các cơ quan chức năng thống nhất và đi đến những quyết định rõ ràng. Đưa văn bản hướng dẫn cụ thể để các nhà đầu tư, chủ đầu tư nắm được.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

HOTLINE: 0971 70 8998

>> Thông tin cần quan tâm:

Nguồn: https://bietthubienmovenpick.com