(Tin HOT) Khung pháp lý condotel, biệt thự biển sẽ được hoàn thiện trong năm 2019

Bộ Xây dựng cho biết, trong năm 2019 vừa qua bộ đã ban hành bộ quy chuẩn, tiêu chuẩn, liên quan đến condotel,  resort villa và officetel. Khung pháp lý condotel và resort villa được ban hành là tín hiệu đáng mừng dành cho những nhà đầu tư đã, đang và có dự định đầu tư vào sản phẩm nghỉ dưỡng này.

Cuối năm 2019, Khung pháp lý condotel sẽ được hoàn thành

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu Bộ Xây dựng ban hành quy định sửa đổi, bổ sung quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng đối với các loại hình condotel (căn hộ khách sạn/căn hộ nghỉ dưỡng), resort villa (biệt thự nghỉ dưỡng), officetel (văn phòng kết hợp lưu trú ngắn hạn). Thời hạn để Bộ Xây dựng hoàn thành nội dung nêu trên là trong năm 2019.

Ngoài ra UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cũng phải kiểm soát chặt chẽ hơn quá trình đầu tư xây dựng, kinh doanh, quản lý vận hành và khai thác đối với những dự án lưu trú du lịch – nghỉ dưỡng. Cụ thể là các loại hình Condotel, Villa và Officetel. Thời hạn thực hiện cũng trong năm 2019 này.

khung-phap-ly-cua-condotel

Vì sao trước đây việc hoàn thiện khung pháp lý cho condotel, Villa và Officetel bị chậm?

Việc ban hành sửa đổi, bổ sung quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng đối với những loại hình này đã được Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng thực hiện từ tháng 4/2019 và thời hạn hoàn thành trong quý III/2019.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng giao cho Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể về chế độ sử dụng đất đối với một số loại hình bất động sản mới theo đúng quy định của pháp luật. Thời hạn cần hoàn thành là quý III/2019.

Và cho đến tháng 10/2019 thì việc ban hành quy chuẩn khung pháp lý cho condotel, resort villa và officetel vẫn chưa hoàn thành.

Lý giải về việc chậm hoàn thành khung pháp lý cho các loại hình bất động sản này, Cục Quản lý Nhà và thị trường Bất động sản có ý kiến lý giải do khung pháp lý cho các loại hình bất động sản như condotel, officetel liên quan đến chức năng của nhiều Bộ, ngành. Trong khi đó tên gọi condotel hay officetel là tên chưa được chính thức công nhận thuật ngữ này mà vẫn là từ ngữ lại chưa chuẩn hóa trong Luật và Nghị định. Do đó, việc bổ sung, sửa đổi và hoàn thiện khung pháp lý gặp nhiều vướng mắc.

khung-phap-ly-cua-condotel

Hiện Bộ Xây dựng đang tích cực xây dựng quy chuẩn, tiêu chuẩn condotel và officetel. Liên quan đến tiêu chuẩn quy chuẩn xây dựng, Vụ Khoa học Công nghệ của Bộ còn phải nghiên cứu cho ý kiến thêm. Còn về cơ chế quản lý vận hành, Bộ Xây dựng đã chủ động xây dựng Thông tư, ban hành theo thẩm quyền.

Bộ xây dựng cho biết trong năm 2019 bộ sẽ ban hành bộ quy chuẩn, tiêu chuẩn, liên quan đến pháp lý condotel.

Bộ Tài nguyên và môi trường sẽ có hướng dẫn về chế độ sử dụng đất với các công trình xây dựng condotel liên quan đến thời gian sử dụng đất gắn với quyền sở hữu đất, sở hữu căn hộ. Đồng thời, Bộ Văn hóa thể thao và du lịch cũng sẽ hoàn thành quy chế quản lý, vận hành căn hộ du lịch trong năm 2019.

Việc ban hành bộ quy chuẩn khung pháp lý cho condotel, biệt thự nghỉ dưỡng và officetel vào cuối năm nay sẽ khiến bất động sản nghỉ dưỡng phát triển vượt bậc năm 2020. Do đó, đầu năm 2020 này chính là “thời điểm vàng” để sở hữu 1 sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng đẳng cấp, đón trước sự tăng giá của loại hình này trong 3-5 năm tới.

Trên thị trường hiện nay có những dự án nghỉ dưỡng nào đang được xây dựng? Dự án nào uy tín và có tiềm năng sinh lời, tăng giá cao? => Đăng ký ngay để nhận tư vấn từ các chuyên gia đầu ngành.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

HOTLINE: 0971 70 8998

Thông tin cần quan tâm:

Tổng quan loại hình Condotel Movenpick Phú Quốc trực tiếp MIK Group

Thị trường đầu tư Condotel Phú Quốc? Những lưu ý cần biết?

Nguồn: https://bietthubienmovenpick.com