Khung pháp lý condotel, biệt thự biển được hoàn thiện trong năm 2020

Pháp lý condotel, officetel hay biệt thự nghỉ dưỡng – du lịch sẽ được cấp sổ đỏ với thời hạn từ 50 năm – 70 năm. Đó là khung pháp lý mà Chính phủ sẽ áp dụng dành cho loại hình bất động sản nghỉ dưỡng.

ĐẦU NĂM 2020, HÌNH THÀNH KHUNG PHÁP LÝ CONDOTEL

Thời hạn sử dụng condotel, officetel, biệt thự nghỉ dưỡng – du lịch

Nhằm thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh, ngày 14/2/2020, văn bản số 703/BTNMT-TCQLĐĐ được ban hành bởi Bộ Tài nguyên và Môi trường đã gửi đi các Sở Tài nguyên và Môi trường của các tỉnh, hướng dẫn về chế độ sử dụng đất cũng như việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở.

Theo đó, điều 153 của Luật Đất đai quy định, thời hạn sử dụng đất được quy định tại Khoản 3, Điều 126, thời hạn cho thuê đất đối với tổ chức để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ được xem xét quyết định dựa trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin thuê đất nhưng sẽ không quá 50 năm.

khung-phap-ly-cua-condotel

Với dự án có vốn đầu tư lớn, thu hồi vốn cậm, dự án đầu tư vào địa bàn có kinh tế – xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn mà cần thời hạn dài hơn thì thời hạn sử dụng đất cho thuê không quá 70 năm.

Khi hết thời hạn sử dụng đất, nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì người thuê có thể tiếp tục gia hạn sử dụng đất với sự cho phép của Nhà nước.

Theo đó, về cơ bản khung pháp lý condotel, officetel và biệt thự nghỉ dưỡng đã được hình thành. Nhà đầu tư có thể dựa trên những hướng dẫn trên để đối chiếu cho dòng sản phẩm đó để có quyết định đầu tư cho mình.

Cấp giấy chứng nhận cho loại hình

Công trình đủ điều kiện được chuyển nhượng theo Luật kinh doanh bất động sản, việc cấp chứng nhận quyền sở hữu (sổ đỏ) quy định tại điều 32, Nghị định 43/2014 và nghị định số 1/2017, quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai.

TƯ VẤN PHÁP LÝ CONDOTEL, OFFICETEL, BIỆT THỰ BIỂN:

VÌ SAO KHUNG PHÁP LÝ CONDOTEL, OFFICETEL, VILLA TRƯỚC ĐÂY BỊ CHẬM?

Việc ban hành sửa đổi, bổ sung quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng đối với những loại hình này đã được Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng thực hiện từ tháng 4/2019 và thời hạn hoàn thành trong quý III/2019.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng giao cho Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể về chế độ sử dụng đất đối với một số loại hình bất động sản mới theo đúng quy định của pháp luật. Thời hạn cần hoàn thành là quý III/2019.

Và cho đến tháng 10/2019 thì việc ban hành quy chuẩn khung pháp lý cho condotel, resort villa và officetel vẫn chưa hoàn thành.

Lý giải về việc chậm hoàn thành khung pháp lý cho các loại hình bất động sản này, Cục Quản lý Nhà và thị trường Bất động sản có ý kiến lý giải do khung pháp lý cho các loại hình bất động sản như condotel, officetel liên quan đến chức năng của nhiều Bộ, ngành. Trong khi đó tên gọi condotel hay officetel là tên chưa được chính thức công nhận thuật ngữ này mà vẫn là từ ngữ lại chưa chuẩn hóa trong Luật và Nghị định. Do đó, việc bổ sung, sửa đổi và hoàn thiện khung pháp lý gặp nhiều vướng mắc.

Khung pháp lý condotel, biệt thự biển được hoàn thiện trong năm 2020

Cho đến thời gian gần đây, cụ thể tháng 2/2020, văn bản được ban hành, hướng dẫn về việc xác định thời gian sở hữu đối với các loại hình nghỉ dưỡng cùng với việc quy định cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu với từng loại hình đã phần nào tháo gỡ khó khăn trong khung pháp lý condotel, officetel, biệt thự nghỉ dưỡng.

Với bộ khung pháp lý condotel, officetel và biệt thự nghỉ dưỡng này, nhà đầu tư đã có thêm những cơ sở để tìm kiếm cho mình những sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng phù hợp.

Trên thị trường hiện nay có những dự án nghỉ dưỡng nào đang được xây dựng? Dự án nào uy tín và có tiềm năng sinh lời, tăng giá cao? => Đăng ký ngay để nhận tư vấn từ các chuyên gia đầu ngành.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

HOTLINE: 0971 70 8998

>> Thông tin cần quan tâm:

Nguồn: https://bietthubienmovenpick.com