Giấy đặt cọc mua đất viết tay có giá trị không?

Giấy đặt cọc mua đất viết tay có giá trị không? Đó là điều nhiều người đang thắc mắc, vẫn có nhiều người lựa chọn hợp đồng đặt cọc viết tay để trao hoặc nhận tiền mặt để đảm bảo thực hiện các thỏa thuận liên quan.

Hợp đồng đặt cọc là gì?

Theo pháp lý hiện hành, xét theo Điều 328 Bộ luật dân sự, trong thời gian hoàn thiện giấy tờ đặt cọc mua bán nhà bằng viết tay, vấn đề đặt cọc là rất trọng điểm và cần cảnh giác.

Đặt cọc được hiểu ngầm là bên đặt cọc sẽ đưa đến một khoản tiền cọc theo thỏa thuận giữa phía 2 bên cho bên nhận đặt cọc suốt trong quãng thời gian của giấy tờ. Số tiền này là hình thức bảo đảm an toàn cho hợp đồng có giá trị và hiệu lực thực thi hiện hành kể từ lúc ký kết. Đặt cọc là sự việc bên đặt cọc giao cho bên nhận đặt cọc một gia sản đặt cọc trong 1 thời gian nhất định để đảm bảo việc cam kết và triển khai hợp đồng.

Một trong những gia tài hoàn toàn có thể dùng để đặt cọc giống như sau:

  • Tiền
  • Kim khí quý
  • Đá quý
  • Và một trong những hiện vật có giá trị khác.

Bản chất của đặt cọc

Theo khoản 1 Điều 328 Bộ luật án dân sự 2015, đặt cọc là việc một bên (bên đặt cọc) bàn giao cho bên kia (bên nhận đặt cọc) một lượng tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (gọi chung là gia sản đặt cọc) trong 1 thời hạn để bảo đảm an toàn bàn giao kết hoặc triển khai giấy tờ.

Từ đây rất có thể hiểu ngầm đặt cọc mua bán nhà đất là sự bên mua (dự định mua) sẽ chuyển cho bên có quyền khai thác đất hoặc nhà ở (bên bán) tài sản đặt cọc (thường sẽ là tiền) để bảo đảm an toàn việc ký kết và triển khai giấy tờ giao thương.

khi mua nhà nên đặt cọc số tiền bao nhiêu?

Luật không quy định chi tiết phải để cọc bao nhiêu thì hợp đồng mới có hiệu lực, tuy nhiên theo các Chuyên Viên pháp luật, nên làm đặt cọc không thật 20% giá trị của căn nhà, mảnh đất để đáp ứng quyền lợi cho tất cả phía 2 bên. Người mua đặt cọc càng nhiều càng phải cẩn thận vì dễ chạm mặt rủi ro đáng tiếc. Thực tế có rất nhiều trường hợp người mua đã đặt tiền cọc tuy nhiên bên bán đề ra nhiều nguyên do vô lý khiến cho người mua gặp mặt khó khăn, thậm chí là không thực hành tiếp được thỏa thuận hợp tác và mất tiền cọc.

Một bàn tay cầm mô hình các cọc tiền và một tay cầm mô hình ngôi nhà trên nền màu xanh

Theo một số chuyên gia pháp lý, chỉ nên đặt cọc không thực sự 20% giá trị của căn nhà, mảnh đấtđể đáp ứng quyền lợi cho cả phía hai bên. (Ảnh minh họa)

Giấy đặt cọc mua đất viết tay có giá trị không?

Điều 119 Bộ Luật án dân sự 2015 quy định: “Giao dịch dân sự được thể hiện bằng khẩu ca, bằng văn bản thoả thuận hoặc bằng hành vi cụ thể”. Mặt còn lại, tại các pháp luật về đặt cọc cũng không nhu cầu cụ thể việc đặt cọc có cần lập thành văn bản thoả thuận hay không; cũng không bắt buộc công chứng, chứng thực.

Do đó, rất có thể hiểu đúng bản chất chỉ là đáp ứng đúng nhằm, còn việc thể hiện ở dạng nào là tùy thuộc vào chọn lựa những bên, miễn sao không trái với tinh thần chung của bộ luật. Nên là, hợp đồng đặt cọc viết tay hay giấy đặt cọc viết tay đều phải có giá trị về mặt pháp lý.

Thực tế xét xử hiện nay cho thấy, một số trong những tình huống đặt cọc bằng hợp đồng viết tay hoặc đi qua lời nói vẫn đang còn đủ căn cứ để làm cho xong những mâu thuẫn tranh chấp phát sinh như đòi lại tiền đặt cọc, phạt cọc,… Hợp đồng đặt cọc mang giá trị bảo vệ cho việc chuyển giao kết hoặc thực hiện giấy tờ, tránh được sự bội tín trong giao dịch thanh toán và mang ý nghĩa trong thực tế khi chỉ nảy sinh hiệu lực hiện hành sau khi những bên đã bàn giao cho nhau gia sản đặt cọc. Chính vì vậy, chỉ là thể hiện được sự chuyển giao – nhận tiền để cam kết cho 1 trách nhiệm nào đó chắc chắn được triển khai hoặc những hợp đồng liên quan minh chứng được sự sống sót của một “lời hứa” như giấy hẹn, giấy biên nhận,… Thì các bên phía trong mối quan hệ đặt cọc vẫn đảm bảo được quyền và thuận lợi hợp pháp của mình.

Nguồn:https://bietthubienmovenpick.com/