Đô thị hóa là gì? Đặc điểm của đô thị hóa là thế nào?

Trong thời đại ngày nay, hiện tượng đô thị hóa đã không còn quá lạ lẫm trên thế giới. Ngoài công nghiệp hóa, đô thị hóa đang có tốc độ phát triển chóng mặt gắn liền với tốc độ phát triển kinh tế – xã hội. Vậy đô thị hóa là gì? Đặc điểm của đô thị hóa ra sao? Xin mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Đô thị hóa là gì

Đô thị hóa là gì?

Trong tiếng anh đô thị hóa là Urbanization: hiểu là quá trình mang tới lợi ích cho cộng đồng dân tộc. Với những quốc gia có tỷ lệ thu nhập cao, đó là những đất nước đứng đầu trong công cuộc đô thị hóa – hiện đại hóa. Đô thị hóa là quá trình kinh tế – xã hội biểu thị sự tăng nhanh về số lượng và quy mô của cư dân đô thị. Quá trình này sẽ bao gồm sự thay đổi về lực lượng sản xuất, đầu tiên là sự phân bổ dân cư, trong kết cấu nghề nghiệp, xã hội,… Đây là quá trình tập trung tăng cường phân hóa hoạt động đô thị và nâng cao tỷ lệ dân thành thị trên các quốc gia toàn thế giới.

Đô thị hóa tự phát đó chính là sự mở rộng của đô thị không có quy hoạch cụ thể. Mà nó tự phát triển do sự gia tăng dân số cơ học. Ngoài ra một số nguyên nhân khiến đô thị hóa tự phát đó chính là những làn sóng nhập cư ồ ạt. Bộ máy quản lý còn yếu kém, lỏng lẻo của chính quyền địa phương tại đô thị đó.

Đặc điểm của quá trình đô thị hóa

Đô thị hóa là gì

Số dân cư gia tăng không ngừng

Tính đến thời điểm hiện tại, dân cư đô thị tăng lên một cách nhanh chóng.. Đầu thế kỷ thứ 19, dân cư đô thị chỉ 29,3 triệu dân, chiếm khoảng 3% dân cư thế giới. Bước sang thế kỷ 20, con số này đã tăng lên 224,4 triệu người, chiếm 13,6 % dân số thế giới. Quá trình đô thị hóa làm cho dân cư đô thị gia tăng không ngừng.

Sự tập trung dân cư thành phố lớn

Trong vòng 50 năm từ đầu đến giữa thế kỷ XX, số thành phố tăng lên từ 360 đến 962 thành phố, trong đó thành phố mới triệu dân là 75. Qúa trình đô thị hóa làm cho thế giới xuất hiện nhiều đô thị cực lớn, dân cư tập trung đông đúc tại các thành phố lớn.

Lối sống đô thị ngày càng được phổ biến

Cùng với sự phát triển của quá trình đô thị hóa, lối sống thành thị ngày càng được phổ biến rộng rãi và có ảnh hưởng lớn đến cư dân. Lối sống của người dân nông thôn đang có sự thay đổi, giống với lối sống thành thị. Nguyên nhân là do sự phát triển của thông tin đại chúng làm cho lối sống đô thị ngày càng phổ biến hơn.

Lãnh thổ đô thị không ngừng được mở rộng

Lãnh thổ đô thị còn tăng nhanh hơn cả dân số. Trên thế giới, lãnh thổ của các thành phố lớn chiếm khoảng 3tr/km2, khoảng 2% lục địa châu Âu.

Tác động của hiện tượng đô thị hóa

Về mặt tích cực

– Đô thị hóa khiến cơ cấu kinh tế chuyển dịch rõ rệt, trong đó, cơ cấu công nghiệp và dịch vụ tăng lên, còn nông nghiệp có xu hướng giảm xuống.

– Những đô thị sẽ tác động lớn tới sự phát triển kinh tế của những vùng và địa phương.

– Các thành phố lớn sẽ có mật độ dân cư đông đúc, tiêu thụ sản lượng hàng hóa lớn, nơi sử dụng lực lượng có trình độ chuyên môn hóa cao, thu hút vốn đầu tư FDI.

– Đô thị hóa phát triển khiến tạo nhiều công việc làm và thu nhập cho người dân, đời sống của người dân được cải thiện rõ rệt.

Về mặt tiêu cực

– Nguồn tài nguyên tự nhiên dần khan hiếm và dẫn tới cạn kiệt

– Gặp nhiều hiện tượng tệ nạn xã hội, trật tự an toàn người dân bị đe dọa.

– Tốc độ gia tăng đô thị hóa gây sức ép lên môi trường tạo ra tình trạng ô nhiễm môi trường, không khí, khí thải gia tăng nghiêm trọng.

Tác động của hiện tượng đô thị hóa

Những ảnh hưởng của đô thị hóa đến thị trường bất động sản

Đô thị hóa có tác động rất lớn đến sự phát triển của nền kinh tế, xã hội. Bên cạnh đó, đây chính là yếu tố cốt lõi ảnh hưởng đến thị trường bất động sản. Vậy những ảnh hưởng đó là gì?

Nhu cầu ở tăng cao, diện tích đất thiếu hụt

Quá trình đô thị hóa nhanh chóng khiến cho thị hiếu về nhà ở tăng vọt nhất là tại các thành phố lớn như TP Hà Nội và TPHCM. Đặc biệt là nhà cho tất cả những người có thu nhập thấp nhưng quỹ đất nhà ở luôn trong tình trạng bị thiếu hụt 1 cách nghiêm trọng.

Trong báo cáo của Sở thiết kế và xây dựng thành phố Hà Nội hiện nay đã hoàn tất 6 dự án, 43 dự án đang triển khai và 58 dự án nhà ở dự định hoàn thành năm 2020. Cạnh bên đó, thủ đô Hà Nội vẫn còn thiếu 2,1 triệu m2 cho nhà ở xã hội.

Theo đánh giá của Impacts đô thị hóa gây nên BĐS công nghiệp đang ngày càng tăng dần đều. Khu vực Đông Nam Á sau này sẽ trở thành nhà máy của thế giới.

Đô thị hóa làm tăng giá trị bất động sản

Đô thị hóa là nhân tố quan trọng giúp thị trường bất động sản tăng vọt. Vì quá trình quy hoạch thành lập thường gắn liền với bất động sản. Sát đó, cơ sở vật chất kỹ thuật, hạ tầng giao thông,… như mong muốn làm đất đai lên giá trị.

Định hướng cho những nhà đầu tư. Bởi giá đất tăng lên sau khi các quy hoạch đô thị được duyệt. Ngoài ra, thị trường BĐS cũng trở nên phong phú hơn.

Nguồn: https://bietthubienmovenpick.com