Đất trồng cây lâu năm là gì và các vấn đề liên quan

Đất trồng cây lâu năm là gì? Có được xây nhà không? Có lên được đất thổ cư không? Đây là những điều rất nhiều nhà đầu tư đất nền đặc biệt quan tâm vì giá loại đất này có giá rẻ hơn hẳn so với đất thổ cư.

Đất trồng cây lâu năm là gì?

Theo khoản 1 Điều 10 Luật Đất đai 2013, đất trồng cây lâu năm là loại đất thuộc nhóm đất nông nghiệp. Căn cứ vào phụ lục số 01 ban hành kèm theo chỉ thị 27/2018/TT-BTNMT quy định về thống kê, kiểm kê đất đai thì đất trồng cây lâu năm là đất sử dụng vào mục tiêu trồng nhiều chủng loại cây được trồng một lần, sinh trưởng và cho thu hoạch trong nhiều năm, gồm:

– Cây công nghiệp lâu năm: Là cây lâu đời cho dòng sản phẩm dùng làm nguyên vật liệu để sản xuất công nghiệp hoặc phải qua chế biến mới sử dụng được như cây cao su, ca cao, cà phê, chè, điều, hồ tiêu, dừa…

– Cây ăn quả lâu năm: Là cây lâu đời cho dòng sản phẩm là quả để ăn tươi hoặc kết hợp chế biến như cây bưởi, cam, chôm chôm, mận, mơ, măng cụt, nhãn, sầu riêng, vải, xoài…

Đất trồng cây lâu năm là gì? có được xây nhà không?

– Cây dược liệu lâu năm là cây lâu đời cho dòng sản phẩm làm dược liệu như hồi, quế, đỗ trọng, long não, sâm…

– các loại cây lâu năm khác là nhiều chủng loại cây lâu năm để lấy gỗ, làm bóng mát, tạo cảnh quan (như cây xoan, bạch đàn, xà cừ, keo, hoa sữa, bụt mọc, lộc vừng,…); kể cả trường hợp trồng hỗn hợp nhiều loại cây lâu đời khác nhau hoặc có xen lẫn cây lâu đời và cây hàng năm.

Đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không?

Điều 6 Luật Đất đai 2013 quy định các nguyên tắc sử dụng đất như sau:

“1. Đúng quy hoạchkế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất.

2. Tiết kiệm, có hiệu quả, đảm bảo thiên nhiên môi trường và không làm tổn hại đến lợi ích chính đáng của người sử dụng đất xung quanh.

3. Người sử dụng đất xúc tiến quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của mình trong năm sử dụng đất theo quy chế của Luật này và quy chế khác của pháp luật có liên quan”.

mục tiêu sử dụng đất được ghi rõ tại trang 2 của giấy ghi nhận theo quy chế tại điểm a khoản 6 Điều 6 thông tư 23/2014/TT-BTNMT.

Thủ tục và chi phí chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên đất thổ cư

Như vậy, người sử dụng đất phải sử dụng đúng mục đích ghi trong giấy tờ ghi nhận, trường hợp muốn xây dựng nhà ở phải xin phép cơ quan Chính phủ có thẩm quyền và chỉ được xây dựng căn hộ chung cư cao cấp khi có quyết định hành động cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Lưu ý: Không phải khi nào làm đơn xin phép thì cũng được chuyển mục tiêu sử dụng đất vì cơ quan nhà nước dù có thẩm quyền nhưng khi ra quyết định phải dựa trên căn cứ cho phép chuyển mục tiêu sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai.

Đất trồng cây lâu năm lên thổ cư được không?

theo đúng quy chế của nhà nước thì cư dân hoàn toàn có quyền chuyển đổi mục tiêu sử dụng đất miễn là không đi ngược lại với Điều 30, Nghị định 181/2004/ND-CP. không chỉ có vậydân cư muốn chuyển đổi mục tiêu sử dụng cần phải có sự đồng ý và cấp phát của cơ quan có thẩm quyền điều hành quản lý đất đai bản địa theo điều 57 Luật đất đai chỉnh sửa năm 2013.

Đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không

Cơ quan Chính phủ tại bản địa khi cấp phát chuyển đổi đất trồng cây lâu đời sẽ căn cứ vào các căn cứ sau:

– Các chính sách đất đai của địa phương và Kế hoạch sử dụng đất hàng năm chính thức của cấp huyện (theo chỉ thị 29/2014/TT-BTNMT). theo đó, cơ quan có thẩm quyền sẽ căn cứ vào diện tích quy hoạnh các loại đất rất có thể chuyển đổi mục tiêu sử dụng được phân về xã, P. đó để cân nhắcgiải quyết cho bạn.

– nguyên do xin chuyển đổi mục tiêu sử dụng đất được ghi trong đơn. Bạn sẽ cần trình bày rõ nguyên do muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất trong đơn xin chuyển nộp lên cơ quan có thẩm quyền Bộ tại. Các nhân viên tại đây cũng sẽ căn cứ vào nguyên do này mà quyết định xem chuyển đổi diện tích quy hoạnh đất là bao nhiêu cho trường hợp của bạn.

Cần chú ýtrước khi tiến hành thủ tục xin chuyển đổi đất trồng cây lâu đời thì nên kiểm tra trước bản đồ địa chính (có thể hiện kế hoạch sử dụng đất) của bản địa. Tại đây bạn sẽ nắm được lô đất của mình có thuộc xung quanh vị trí được phép chuyển đổi mục tiêu sử dụng đất hay không. Trong trường hợp đất nằm ngoài xung quanh vị trí cho phép chuyển đổi thì bạn cần chờ Kế hoạch đất đai của năm sau.

không chỉ có vậy, tùy vào chính sách của từng bản địa mà cơ quan có thẩm quyền phải tuân theo hạn mức giao đất nhất định. Nếu bạn muốn chuyển đổi nhiều diện tích đất nhất rất có thể thì rất có khả năng khảo sát Kế hoạch đất đai của những năm gần đó. Nếu nhận thấy năm sau có thể bản địa sẽ thả lỏng hạn mức chuyển đổi đất trồng cây lâu năm thì rất có thể đợi đến năm sau.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi cung cấp nhằm giúp các bạn nắm được đất trồng cây lâu năm là gì và những vấn đề pháp lý liên quan. Như vậy, nếu có ý định đầu tư vào loại đất này, nhà đầu tư nên kiểm tra và xác minh kỹ tính pháp lý về quyền sử dụng đất cũng như khéo léo trong việc nắm bắt giá cả, thời cơ.

Nguồn: https://bietthubienmovenpick.com/