Đất odt là gì? Khái niệm, đặc điểm và lưu ý khi sử dụng

Đất odt là gì? Bạn đã thực sự hiểu về khái niệm, bản chất cũng như đặc điểm của loại đất này hay chưa? Đâu là những lưu ý cần quan tâm khi mua để sử dụng hay đầu tư? Cùng tìm hiểu thông tin chính xác qua bài viết dưới đây.

đất odt là gì

Đất odt là gì?

Khái niệm

Đất ODT hay còn được hiểu là đất ở tại đô thị thuộc nhó đất phi nông nghiệp theo luật đất đai.

Còn theo Khoản 1 Điều 144 Luật Đất đai 2013 thì đất ở tại đô thị bao gồm đất để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ đời sống, vườn, ao trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư đô thị, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Đất ở tại đô thị hay còn được gọi tắt là đất ODT là loại đất được sử dụng với mục đích xây dựng nhà ở và xây dựng các công trình như vườn, ao… trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư đô thị nhằm phục vụ cho đời sống của người dân đô thị. Khu đô thị bao gồm khu vực nội thành, ngoại thành của thành phố; nội thị, ngoại thị của thị xã; thị trấn. Bên cạnh đó, việc xây dựng phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị đã được phê duyệt bởi các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Đặc điểm

Theo quy định tại Điều 144 Luật Đất đai quy định về việc khai thác, sử dụng, kinh doanh đất ở đô thị- đất ODT như sau:

  • Đất ở tại đô thị gồm: đất xây nhà và xây dựng các công trình phục vụ cuộc sống.
  • Không chỉ để xây dựng, đất này còn có thể làm ao, hồ, vườn, cảnh quan, … nằm trong cùng một thửa đất và đã được phê duyệt sử dụng bởi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.
  • Đất ở tại đô thị cần sử dụng đúng với các thông tin đã được quy hoạch của địa phương đó.
  • Đất ở thuộc địa phận đô thị cần được thiết kế đồng bộ với diện tích những công trình công cộng xung quanh. Điều này đảm bảo thuận tiện cho đời sống cư dân cũng như vệ sinh môi trường, cảnh quan đô thị.
  • Nhà nước có quy hoạch chi tiết về vấn đề sử dụng đất ở tại đô thị. Bao gồm các chính sách mới nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho việc sinh sống trong đô thị.
  • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh và thành phố sẽ căn cứ vào thông tin quy hoạch và quỹ đất của địa phương nhằm quyết định hạn mức đất cho mỗi hộ gia đình.
  • Việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở sang đất xây dựng cơ phải phù hợp với định hướng quy hoạch của thành phố. Đồng thời, cần tuân thủ các quy định về trật tự, an ninh và bảo vệ môi trường đô thị.

Những lưu ý về đất odt

Lợi thế của đất ODT

– Đất ODT có thời hạn sở hữu lâu dài, lợi thế cạnh tranh cao.

– Đây là loại đất ở đô thị nên nhu cầu mua loại đất này ngày càng nhiều => giá đất cao hơn giá đất khác.

– Đất ở đô thị tập trung dân cư sinh sống với mật độ cao và là nơi tập trung những trung tâm hành chính, chính trị, kinh tế, văn hoá góp vai trò thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển kinh tế, xã hội của khu đô thị đó.

– Giá trị của đất ODT tăng đều mỗi năm từ 5-20% trong những năm gần đây.

Thời hạn sử dụng của đất ODT

Đất ODT thuộc loại đất thổ cư dùng để ở nên thường có thời hạn sử dụng rất lâu dài tuỳ theo quy định, định hướng quy hoạch tại từng tỉnh, thành phố.

Trong trường hợp khu đất ODT bị giải tỏa với mục đích sử dụng để xây các công trình công thuộc sở hữu của nhà nước, thì chủ sở hữu vẫn sẽ được đền bù theo giá đất quy định của nhà nước.

Lưu ý khi sử dụng hay mua đất ODT

Đất ODT là đất thổ cư, nằm trong ranh giới của khu đô thị. Người sở hữu loại đất này có thể sử dụng hoặc khai thác trong khuôn khổ quy định của pháp luật nhà nước.

Khi có nhu cầu bán, chuyển nhượng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất ODT cần phải liên hệ với chính quyền tại địa phương. Bạn phải chuẩn bị hồ sơ và thực hiện thủ tục theo đúng quy định.

Với những trường hợp tự ý xây dựng thay đổi mục đích sử dụng mà không tìm hiểu kỹ về thông tin quy hoạch hay vi phạm quy định pháp luật nhà nước sẽ phải chịu xử phạt.

Trên đây là một vài thông tin mà chúng tôi biết cũng như thống kê được đặc điểm chung nhất của đất odt là gì và những thắc mắc. Hy vọng bài viết trên giúp bạn hiểu rõ hơn về loại đất này trong quá trình sinh sống, mua bán hay chuyển nhượng.

Nguồn: bietthubienmovenpick.com