Đất ở tại nông thôn? Quy định về đất ở tại nông thôn

Đất ở tại nông thôn là gì? Có lẽ sẽ rất nhiều người còn thắc mắc về cụm từ này. Và để giải đáp cho câu hỏi trên, đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

đất ở tại nông thôn

Khái niệm đất ở tại nông thôn

Đất ở tại nông thôn là đất ở do hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng tại nông thôn bao gồm đất để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ đời sống, vườn, ao trong cùng thửa đất thuộc khu dân cư nông thôn, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thông đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Đặc điểm đất ở tại nông thôn

Mục đích chính của con người là dùng đất để ở nên đặc điểm sẽ có những điều đáng lưu ý như sau:

Đầu tiên: Ở nông thôn, đa phần các cụm dân cư là hộ gia đình gồm nhiều thế hệ gắn bó với nhau bằng yếu tố huyết thống chặt chẽ.

Thứ 2: Vì sử dụng vào mục đích đất ở nên tại nông thôn thường sẽ tập trung ở các trung tâm vùng, gần sông ngòi, hệ thống giao thông kết nối cới tỉnh thành, điều kiện giao thương hàng hóa.

Thứ 3: Vì diện tích đất ở ngày càng có xu hướng tăng cao, và nhu cầu cũng như sự tăng dân số nhanh chóng, việc mở rộng hơn khu dân cư ở đất nông nghiệp, lâm nghiệp hoặc chưa sử dụng đang trở nền càng cần thiết. Tuy nhiên, khi mở rộng trên đất nông nghiệp thì sẽ có các phương án thu hồi đất và giá đền bù đất nông nghiệp hay lâm nghiệp tương xứng.

Quy định đất ở nông thôn

Đất ở tại nông thôn

Các điều quy định đối với đất ở nông thôn được Nhà nước đề rõ tại Khoản 2,3,4 Điều 143 Luật đất đai 2013 như sau:

Đầu tiên: Dựa trên quỹ đất đang có của địa phương và quy hoạch phát triển nông thôn đã được cơ quan nhà nước phê duyệt, UBND cấp tỉnh sẽ quy định ở hạn mức đất giao cho từng cá nhân và hộ gia đình để làm nhà ở, diện tích ít nhất được tách thửa đối với đất ở phải phù hợp với điều kiện và tập quán sinh sống tại địa phương.

Tiếp theo: Hoạt động phân bổ đất tại nông thôn thuộc quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất cần đồng bộ với việc quy hoạch các công trình công cộng sự nghiệp đảm bảo tính thuận tiện cho hoạt động sản xuất, đời sống nhân văn, vệ sinh môi trường và  theo hướng hiện đại hóa khu vực nông thôn

Cuối cùng: Chính sách của Nhà nước sẽ tạo điều kiện thuận lợi và tốt nhất cho những người sống ở nông thôn, có chỗ ở tốt dựa trên điều kiện tận dụng những khu dân cư đã hình thành, giảm thiểu những thiếu sót trong việc mở rộng khu dân cư trên đất nông nghiệp.

Trên đây là những thông tin Địa Ốc 5 Sao muốn chia sẻ tới bạn đọc, mong rằng nội dung này đã giúp các bạn có được cái nhìn tổng thể về Đất ở tại nông thôn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Xem thêm:

Đất thương mại dịch vụ

Có nên mua đất dự án

Nguồn: https://bietthubienmovenpick.com