[Hỏi & Đáp] Có nên mua đất dự án và những lưu ý cần quan tâm

Có nên mua đất dự án hay không? Đây là câu hỏi được khá nhiều khách hàng quan tâm trước khi đầu tư? Với những người chưa có kinh nghiệm thì những lưu ý nào cần biết khi mua đất dự án?

có nên mua đất dự án

Những rủi ro khi mua đất nền dự án

Rủi ro là điều mà bất cứ kênh đầu tư nào cũng có thể gặp phải. Và với đất nền dự án thì có thể có những rủi ro như sau:

 • Bị lừa tiền: Không được bàn giao đất hoặc được bàn giao đất nhưng không thể tiến hành xây cất như dự định. Và trường hợp này rất phổ biến tại các dự án vùng ven thành phố, có chủ đầu tư nhỏ kém, thiếu tiềm lực tài chính, pháp lý mập mờ không rõ ràng và tiềm ẩn nhiều rủi ro.
 • Mua phải miếng đất không có tiềm năng phát triển: bạn mua phải trường hợp giá đất trong khu vực nhiều năm không tăng, có trường hợp còn sụt giảm, rao bán giá thấp mà vẫn không có người mua.
 • Bị cò đất ép giá ảo: Cò đất là những đối tượng giúp ban nhanh chóng tiếp cận được mảnh đất dự án tiềm năng. Thế nhưng nếu gặp nhóm cò đất tinh vi, ép giá ảo để đẩy giá trị lên cao thì bạn sẽ mua lầm miếng đất không có giá trị tương xứng.
 • Bị cung cấp thông tin sai sự thực: Những chủ đầu tư hay môi giới, cò đất thiếu đạo đức nói sai thông tin về thực tế đất dự án, khiến bạn đưa ra quyết định mua bán sai lầm.

Có nên mua đất dự án?

Để giải mã được câu hỏi có nên mua đất dự án hay không thì cần tìm hiểu bản chất cũng như đặc điểm của đất nền dự án để tránh những rủi ro có thể xảy đến.

Đất nền dự án là gì?

Đất nền dự án có thể được hiểu là một mảnh đất được phân chia thành các lô có kích thước vừa phải từ một quỹ đất lớn. Những mảnh đất thuộc dự án quy hoạch của chủ đầu tư. Những lô đất nền này vẫn được giữ nguyên trạng thái ban đầu và người sở hữu chính là chủ đầu tư của dự án – có trách nhiệm thực phân chia, chia nhỏ lô đất.

Đặc điểm của đất nền dự án

Hiện nay đất nền dự án được hiểu theo 2 cách như sau:

 • Cách 1: Đây là đất nền dự án được chủ đầu tư thực hiện và là dự án có quyết định 1/500. Thông thường các dự án này sẽ không có sổ sẵn. Một khi khách hàng mua bán phải đợi làm sổ một thời gian. Thế nhưng ưu thế của loại đất nền này là khách hàng có thể thực hiện thanh toán chi phí mua bán dựa theo tiến độ. Dự án 1/500 hầu hết sẽ được cơ quan thẩm quyền địa phương chứng nhận để chủ đầu tư thực hiện với quy mô lớn.
 • Cách 2: Đất nền loại này thường được biết đến là dự án đất nền phân lô. Bởi vì đa phần chủ sở hữu lô đất sẽ xin cấp phép tách nhỏ quỹ đất lớn của mình. Đa số đất nền dự án như vậy đều sẽ có sổ tổng của mảnh đất trước. Đồng thời chỉ tách nhỏ sổ ra nên thời gian ra sổ có phần nhanh hơn. Tuy nhiên đối với đất nền loại 2 thì khi nào có sổ thì khách hàng mới nên đầu tư. Bởi vì đa số dự án “ma” lừa đảo khách hàng đều xuất phát từ đây.

Và việc có nên mua đất nền dự án hay không tùy thuộc vào quyết định, tài chính của mỗi người. Và theo nhiều chuyên gia trong lĩnh vực BĐS nhận định thì nên mua đất nền dự án bởi đây là kênh đem tới tiềm năng sinh lời lớn. Hơn nữa đầu tư đất nền dự án có thể bảo toàn được số tiền cũng như giữ vững của cải. Tuy nhiên bạn cũng cần tìm hiểu thật kỹ để đảm bảo an toàn.

Trên đây là các thông tin về việc có nên mua đất dự án hay không cùng những rủi ro có thể gặp phải. Và điều cần lưu ý là khi mua đất nền dự án như:

 • Tìm hiểu thật kỹ thông tin chủ đầu tư
 • Tìm hiểu hồ sơ pháp lý và giao dịch với giấy tờ rõ ràng
 • Tránh mua đất nền chung sổ
 • Xem kỹ tiến độ thanh toán tiền
 • Cân nhắc khả năng tài chính của bản thân

Liên hệ nhận tư vấn: 09.6226.9229!

Nguồn: bietthubienmovenpick.com