Những cách xác định hướng nhà đúng chuẩn phong thủy

Trong phong thủy nhà ở thì đâu là cách xác định hướng nhà theo đúng chuẩn phong thủy cũng như hợp với mệnh của gia chủ? Cùng theo dõi chi tiết qua bài viết dưới đây.

Có những hướng nào?

Hiện nay theo quy ước thì có 4 hướng chính để xác định là Đông, Tây, Nam và Bắc. Ngoài ra thì còn có thêm 4 hướng phụ có ý nghĩa trong việc xác định hướng nhà bao gồm: Đông Bắc, Đông Nam, Tây Bắc và Tây Nam.

Trong một số trường hợp chúng ta cần chi tiết hơn nữa về hướng sự vật thì có thể gọi tên 8 hướng sau đây:

 • Bắc Tây Bắc.
 • Bắc Đông Bắc.
 • Đông Đông Bắc.
 • Bắc Đông Nam.
 • Nam Đông Nam.
 • Nam Tây Nam.
 • Tây Tây Nam.
 • Tây Tây Bắc.

Như vậy, chúng ta sẽ có tổng cộng 16 hướng được suy ra từ 4 hướng chính ban đầu. Thế nhưng, cơ sở để xác định phương hướng thì chúng ta vẫn phải dựa vào việc xác định 4 hướng cơ bản.

Cách xác định hướng

Có những cách mà nhiều người sử dụng để xác định hướng như sau:

Dựa vào mặt trời

Mặt Trời mọc ở hướng Đông lặn ở hướng Tây. Vào giữa trưa thì mặt trời sẽ mọc ở đỉnh đầu nên sau khi đã xác định được 2 hướng Đông và Tây thì phía Nam sẽ luôn ở bên phải, phía Bắc ở bên trái hướng Tây.

Lưu ý: tại vị trí của Việt Nam nước ta thì chỉ có ngày Xuân phân và Thu phân mặt trời mới mọc ở chính Đông và lặn ở chính Tây nhé!

Dựa vào bóng của vật thể

Đây cũng là một trong những cách xác định phương hướng dễ dàng và vẫn theo quy luật mặt trời mọc để suy ra. Buổi sáng bóng của mọi vật sẽ nghiêng theo hướng Tây còn buổi chiều lại nghiêng sang hướng Đông. Sau khi bạn đã xác định được hai hướng Đông và Tây thì sẽ sớm xác định được hai hướng Bắc và Nam còn lại.

Có một cách khác có thể xác định được hướng dựa vào bóng của vật đó là bạn dùng một cây gậy cắm xuống đất. Bạn đánh dấu bóng của nó bằng một điểm, đợi khoảng 15 – 20 phút bạn đánh dấu một điểm khác theo bóng mới. Nối hai điểm này với nhau, bạn có điểm ban đầu là hướng Tây, bên còn lại là hướng Đông. Kẻ thêm một đường vuông góc với hai điểm trên chính là Bắc và Nam.

Dựa vào mặt trăng

Mặt trăng cũng mọc ở hướng Đông và lặn ở hướng Tây tương tự như mặt trời. Theo dân gian thì các xác định hướng cũng dựa vào hình dạng tròn – khuyết của mặt trăng mà xem hướng Đông Tây Nam Bắc.

Cụ thể là từ đầu tháng đến trước Rằm (tức là từ ngày 1 đến ngày 14 Âm lịch), phần khuyết của mặt trăng sẽ chỉ về phía Đông. Ngược lại từ ngày Rằm đến cuối tháng (tức là từ ngày 17 đến ngày 30 Âm lịch), phần khuyết của mặt trăng lại chỉ về hướng Tây.

Vào đêm trăng tròn (tức ngày 15, 16 Âm lịch) thì bạn có thể sử dụng phương pháp dùng bóng của chiếc gậy tương tự như với mặt trời.

Cách xác định hướng bằng la bàn

Cách xác định hướng bằng la bàn là cách chuẩn xác nhất và không quá phức tạp tuy nhiên thì bạn cần lưu ý đến các vấn đề như sau:

 • Khi cầm la bàn không cầm thêm các vật kim loại, điều này sẽ khiến kim la bàn bị lệch.
 • Không để la bàn gần lửa hoặc môi trường nhiệt độ cao vì nam châm bên trong la bàn sẽ bị ảnh hưởng, mất từ tính.
 • Bạn nên để la bàn trên một mặt phẳng nằm ngang, tốt nhất là nên để la bàn trên nền đất phẳng để xác định hướng được chính xác nhất.
 • Lưu ý hướng Bắc của la bàn không trùng với hướng cực Bắc của trục Trái Đất. Đây gọi là độ Từ thiên, độ này có thể thay đổi tùy theo vị trí đứng của bạn và thời gian bạn dùng la bàn là mùa nào. Tại nước ta thì độ Từ thiên thường khá nhỏ, chỉ xấp xỉ 1 độ.
 • Sau khi đặt la bàn và đợi kim ổn định thì bạn có thể xác định được các hướng Đông Tây Nam Bắc dựa theo ký hiệu tiếng Anh của chúng.

Dựa theo bản đồ hay trên Atlat

Đối với các loại bản đồ, atlat thì luôn có quy tắc chung khi thể hiện bản vẽ. Đó là hướng Bắc sẽ được thể hiện bằng kí tự B, nằm trên một mũi tên thẳng đứng. Mũi tên này sẽ chỉ thẳng lên phía chính trên của trang giấy. Theo đó phía dưới trang giấy sẽ là hướng Nam, bên phải trang giấy là hướng Bắc, bên trái trang giấy là hướng Tây.

Cách xác định hướng nhà

Cách xác định hướng nhà cũng dựa vào cách xác định hướng như bên trên. Và theo nguyên tắc khi xác định hướng nhà dựa vào nơi có nhiều dương khí nhất.

Theo quan niệm của người Việt thì các hướng nhà được coi là đẹp như:

 • Miền Bắc chuộng hướng Nam và Đông Nam.
 • Miền Trung chuộng hướng Đông và Đông Nam.
 • Miền Nam chuộng hướng Nam.
 • Các vùng ven biển phía Tây chuộng hướng Tây Nam.

Sở dĩ các hướng trên đây được coi là đẹp vì chúng là các hướng đón gió mát, thoáng khí và đón ánh sáng tốt hơn cả.

Trên đây là những cách xác định hướng cơ bản cũng như xác định hướng nhà chuẩn phong thủy hợp mệnh gia chủ. Hy vọng thông tin trên này giúp ích cho bạn.

Nguồn: bietthubienmovenpick.com