Bong bóng bất động sản là gì? Sẽ ra sao nếu bong bóng nổ tung?

Bất động sản là một thị trường đặc biệt đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế xã hội của mỗi quốc gia. Chính vì thế mà thị trường này thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người. Vậy bong bóng bất động sản là gì? Và nếu bong bóng bất động sản nổ tung sẽ ảnh hưởng như thế nào đến lĩnh vực này?

bong bóng bất động sản là gì

Thuật ngữ Bong bóng bất động là gì?

Bong bóng bất động sản (BĐS) được hiểu là hiện tượng giá của bất động sản vượt quá mức so với giá trị thực của chúng ở thời điểm hiện tại. Khi giá trị được đẩy lên mạnh, điều này cũng đồng nghĩa với việc vào một thời điểm nào đó tính thanh khoản của BĐS không còn, chắc chắn sẽ dẫn đến tình trạng thị trường BĐS bị vỡ.

Có thể lấy ví dụ như sau để bạn có cái nhìn tổng quan về bong bóng bất động sản:

Một căn biệt thự A có giá trị 5 tỷ đồng, nếu xảy ra bong bóng bất động sản nó sẽ có giá tăng lên 10 tỷ. Một người mua cảm nhận giá trị của căn nhà này tăng nhanh và sợ nó tiếp tục tăng lên nhanh chóng nên mua lại với giá 10 tỷ. Một người khác cũng nghĩ giá trị của căn nhà này còn tiếp tục tăng lên nữa nên mua lại với hy vọng giá đất sẽ tiếp tục tăng nữa để bán lại kiếm lời.

Tới thời điểm mà bong bóng bất động sản phình to và nổ tung, nhà đầu tư cảm thấy giá thành miếng đất quá cao so với thị trường nên không ai còn muốn mua nữa, sau đó thị trường BĐS chững lại và tụt lại thê thảm, nếu bán đi sẽ phải chịu lỗ rất nhiều, đôi khi có thể phải lỗ 10-20% vốn gốc đã đầu tư, hoặc thậm chí phá sản nếu dùng vốn vay quá nhiều…

Những nguyên nhân dẫn tới Bong bóng bất động sản nổ tung

Thời kỳ 2007- 2011 là một ký ức khó quên của giới kinh doanh BĐS, cuộc khủng hoảng này vẫn in sâu trong tâm trí của nhiều nhà kinh doanh. Bong bóng BĐS nổ tung khiến cho thị trường này chết đứng, tụt giá thê thảm, rất nhiều nhà kinh doanh rơi vào tình trạng phá sản, trắng tay. Các chuyên gia BĐS của Hiệp hội BĐS thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ ra một số nguyên nhân dẫn đến hướng tượng bong bóng BĐS vỡ tung.

Tăng trưởng GDP cao

Vào giai đoạn 2007 – 2011, tăng trưởng GDP của nước ta đạt mức 8.48%, nền kinh tế Việt Nam được đánh giá là đang phát triển toàn diện. GDP cao đồng nghĩa người dân đang có thu nhập tốt, chính vì điều đó, đã thúc đẩy người dân và các doanh nghiệp kiếm tiền, họ sẽ chọn bất động sản để lưu trữ, kinh doanh thu lợi nhuận và đầu cơ.

bong bóng bất động sản là gì

Chính sách nới lỏng tín dụng

Nguyên nhân trực tiếp bắt nguồn từ chính sách nới lỏng tín dụng, thậm chí đã cho vay dưới chuẩn, thể hiện tăng trưởng tín dụng năm 2007 rất cao lên đến hơn 37%, trong đó, một phần rất lớn đổ vào bất động sản, bên cạnh đó là nguồn vốn xã hội cũng đổ vào đầu tư kinh doanh bất động sản; Có thể đã có hiện tượng kiểm soát không chặt chẽ nguồn vốn vay tín dụng mà lẽ ra phải được sử dụng đúng mục đích.

Xuất hiện nhiều nhà đầu tư kinh doanh BĐS

Nguyên nhân phổ biến tiếp theo khiến cho xảy ra hiện tượng bong bóng BĐS chính là sự xuất hiện của hàng loạt các nhà đầu tư kinh doanh BĐS, người môi giới, cò đất, cò nhà,… đi đôi với các đợt sóng tăng giá bất động sản với tần số chóng mặt. Điều này đã tạo ra giới đầu cơ BĐS cầm trịch các cơn sốt giá ảo, tăng cao hơn nhiều so với giá trị hiện thực của BĐS nhằm đem lại hiệu quả kinh tế cao và kích thích đầu tư lướt sóng.

Hậu quả khi bong bóng bất động sản vỡ tung

Bong bóng bất động sản nổ ra sẽ dẫn đến rất nhiều hệ lụy nghiêm trọng. Khách hàng sẽ gặp nhiều nguy cơ tiềm ẩn với các dự án bất động sản ma, dự án bị bỏ hoang hoặc đập nát cũng chỉ vì khủng hoảng bong bóng bất động sản.

Xuất hiện tình trạng nợ xấu

Nợ xấu là tình trạng tại các ngân hàng. Nó khiến cho nền kinh tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng và ngân hàng đó cũng bị ảnh hưởng theo:

  • Ảnh hưởng đến ngân hàng: Khi bong bóng bất động sản vỡ thì các chủ đầu tư, doanh nghiệp không có đủ khả năng để hoàn vốn. Các ngân hàng không thể thu hồi nợ dẫn đến nguồn tiền bị thâm hụt, lợi nhuận giảm. Nếu tỷ lệ nợ xấu quá cao thì sẽ khiến cho uy tín của chính ngân hàng đó bị giảm sút.
  • Ảnh hưởng đến nền kinh tế: Khi nợ xấu quá nhiều nó hiến cho hoạt động tăng trưởng chung của ngân hàng bị ảnh hưởng. Nếu trong trường hợp ngân hàng bị phá sản thì sẽ tạo nên các hệ lụy khiến nền kinh tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Hình thành nhiều dự án BĐS ma

Các nhà đầu tư, doanh nghiệp bị phá sản do bong bóng bất động sản sẽ bỏ dở dự án làm xuất hiện các bất động sản ma. Điều này gây nên những hậu quả như sau:

  • Dự án ma: Các khu biệt thự, khu nghỉ dưỡng sẽ không có người đầu tư và thực hiện. Hàng loạt các dự án bị bỏ hoang. Điều này gây lãng phí rất hớn.
  • Hệ thống quản lý gặp nhiều khó khăn: Với các dự án bất động sản ma, không theo quy hoạch, xây dựng tự phát sẽ gây khó khăn cho chính quyền quản lý. Việc tái cấu trúc hay thực hiện đập bỏ xây lại đều gặp rất nhiều khó khăn. Nó gây sức ép cho hệ thống chính quyền quản lý rất lớn.

bong bóng bất động sản là gì

Tất cả những hậu quả này đều có ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống của người dân. Biết bao nhiêu người đã phải điêu đứng, hoảng loạn cũng như phá sản bởi hiện tượng này vào giai đoạn 2007 – 2011. Chính vì thế, trước khi đầu tư vào một dự án bất động sản nào hoặc có ý định hoạt động trong lĩnh vực này, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ càng để nhận định và tìm ra những giải pháp để cho mình một hướng đi đúng.

Đọc thêm:

Đầu tư lướt sóng là gì

Kinh doanh bất động sản là gì

Nguồn: https://bietthubienmovenpick.com