Bất động sản đầu tư là gì? Những điều cần biết về bất động sản đầu tư

Bất động sản – loại hình kinh doanh đem lại nguồn thu nhập “khổng lồ” cho những nhà kinh doanh, chính vì vậy, những năm gần đây, lĩnh vực này ngày càng sôi động, thú hút vô số người lao động tham gia. Đặc biệt, trong số các hình thức kinh doanh bất động sản thì bất động sản đầu tư chiếm một vị thế không hề nhỏ. Có thể nói, đây là sự chọn lựa chủ yếu của những doanh nhân đam mê bất động sản. Vậy, bất động sản đầu tư là gì?

bất động sản đầu tư là gì?

Khái niệm về thuật ngữ Bất động sản đầu tư

Trước hết, cần hiểu bất động sản là những tài sản không thể di dời, như là đất đai, nhà cửa, mặt bằng, đây là các tài sản mang lại tính sinh lời rất cao cho chủ sở hữu.

Và trong kinh doanh bất động sản thì bất động sản đầu tư cũng là một lĩnh vực thu hút được sự quan tâm có rất nhiều nhà kinh doanh. Bất động sản (BĐS) đầu tư là bất động sản, gồm: Quyền sử dụng đất; Nhà, hoặc một phần của nhà, hoặc cả nhà và đất; Cơ sở hạ tầng do người chủ sở hữu hoặc người đi thuê tài sản theo hợp đồng thuê tài chính nắm giữ nhằm mục đích thu lợi từ việc cho thuê hoặc chờ tăng giá. Tuy nhiên tài sản trong lĩnh vực này tuyệt đối không được sử dụng trong các trường hợp dưới đây:

– Sử dụng trong sản xuất, cung cấp hàng hóa, dịch vụ hoặc sử dụng cho các mục đích quản lý hoặc cho những mục đích quản lý khác.

– Bán trong kỳ hoạt động kinh doanh thông thường.

Các trường hợp được coi là bất động sản đầu tư

– Quyền sử dụng đất của cá nhân hay tổ chức (do doanh nghiệp bỏ tiền ra mua lại) nắm giữ trong thời gian dài và đợi khi tăng giá thì sẽ thu được lợi nhuận

– Quyền sử dụng đất của cá nhân hay doanh nghiệp nào đó (do doanh nghiệp bỏ tiền ra mua lại) nắm giữ mà chưa xác định rõ mục đích sử dụng trong tương lai. Có thể họ là những người dư nguồn vốn hay chỉ đơn thuần mua lại đất đai chứ chưa có ý định sử dụng chúng để thu lại lợi nhuận trong tương lai.

– Nhà, cơ sở hạ tầng, mặt bằng do cá nhân hay doanh nghiệp sở hữu (hoặc do doanh nghiệp thuê tài chính) cho người khác thuê và thu phí từ họ.

Các trường hợp đặc biệt vẫn được tính là bất động sản đầu tư

– Đối với những BĐS mà một phần người sở hữu hoặc người đi thuê tài sản nắm giữ nhằm mục đích thu lợi từ việc cho thuê hoạt động hoặc chờ tăng giá và một phần sử dụng cho sản xuất, cung cấp hàng hóa, dịch vụ hoặc cho quản lý:

+ Nếu những phần tài sản này được bán riêng rẽ (hoặc cho thuê riêng rẽ theo một hoặc nhiều hợp đồng thuê hoạt động): Doanh nghiệp sẽ hạch toán phần tài sản dùng để cho thuê hoặc chờ tăng giá là BĐS đầu tư

+ Nếu phần tài sản dùng cho sản xuất và quản lý:  doanh nghiệp hạch toán là Tài sản cố định (TSCĐ) hữu hình hoặc TSCĐ vô hình.

– Trường hợp BĐS không bán được riêng rẽ và phần diện tích sử dụng cho kinh doanh hoặc cho quản lý là không đáng kể (dưới 20% diện tích). Doanh nghiệp sẽ hạch toán đầu tư.

Ví dụ: Doanh nghiệp có một toà nhà có trên 80% diện tích chuyên cho thuê hoạt động và dưới 20% diện tích sử dụng làm văn phòng công ty thì toà nhà đó được hạch toán là BĐS đầu tư.

– Trường hợp người sở hữu được cung cấp các dịch vụ khác từ doanh nghiệp là một phần đáng kể tương đối nhỏ trong toàn bọ các thỏa thuận thì Tài sản này được hạch toán là BĐS đầu tư.

Ví dụ: Doanh nghiệp sở hữu toà nhà cho các đơn vị khác thuê làm văn phòng (cho thuê hoạt động) đồng thời cung cấp dịch vụ bảo dưỡng và an ninh đối với toà nhà cho thuê này.

– Nếu một Công ty con cho Công ty mẹ hoặc Công ty con khác trong cùng một tập đoàn thuê hoặc sử dụng và nắm giữ một Bất động sản.

 =>BĐS đó được hạch toán là BĐS đầu tư trên Báo cáo tài chính riêng của Công ty con có BĐS đó hoặc Báo cáo tài chính riêng của Công ty mẹ nếu Công ty mẹ cho các Công ty con thuê (nếu nó thoả mãn định nghĩa BĐS đầu tư), nhưng không được phản ánh là BĐS đầu tư trong Báo cáo tài chính hợp nhất.

Cách tính giá BĐS đầu tư

– Khi tính giá của đầu  BĐS đầu tư thì ta phải bao gồm tính luôn toàn bộ chi phí mà các cá nhân hay doanh nghiệp đã bỏ ra để có quyền sở hữu bất động sản đầu tư, tính tới thời điểm các loại bất động sản được xây dựng xong, Ngoài ra chi phí đó bao gồm luôn cả các khoản chi phí về mặt pháp lý, các giấy tờ liên quan của thủ tục làm hồ sơ giấy tờ về quyền sở hữu tài sản của cá nhân hay tổ chức đó.
  • Có 2 trường hợp tính giá BĐS đầu tư:

+ Nếu trong trường hợp doanh nghiệp mua BĐS đầu tư theo phương thức trả chậm (trả góp) thì theo quy định, nguyên giá của BĐS đầu tư đó được tính bằng số tiền được trả ngay tại thời điểm mua.

+ Nếu trong trường hợp bất động sản tự xây dựng cách tính giá sẽ bao gồm cả các khoản chi trong quá trình xây dựng và các chi phí phát sinh đến khi hoàn thành dự án.

bất động sản đầu tư là gì?

– Tiếp theo là hao mòn của BĐS đầu tư: Có thể nói đây là khoản chi phí mà bất kỳ ai làm trong lĩnh vực bất động sản đều phải biết. Trong quá trình sử dụng hoặc nắm giữ để chờ bất động sản đầu tư tăng giá thì có một số chi phí phát sinh được tính là khấu hao. Ví dụ là các chi phí dành cho việc sửa chữa, cải tạo đất đai, mặt bằng do ảnh hưởng của thời tiết… Hoặc trong quá trình chủ sở hữu cho thuê đất đai thì càng cho thuê nhiều lần thì giá trị của BĐS đầu tư đó ngày càng giảm.

– Cuối cùng là khoản giá trị còn lại:  Nó được tính bằng sự chênh lệch của nguyên giá với khoản khấu hao của BĐS đầu tư sau một thời gian nhất định. Đây chính là giá trị thực của BĐS đầu tư tính đến thời điểm hạch toán giá trị còn lại của nó.

Thông qua bài viết này bạn đọc có hiểu rõ hơn, hiểu được bất động sản đầu tư là gì? Cách tính giá của bất động sản đầu tư như thế nào. Từ đó hiểu hơn về nó và chọn được các hình thức đầu tư phù hợp.Hy vọng bài viết này mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Xem thêm các dự án bất động sản:

Vinhomes Dream City Hưng Yên

Biệt thự Vinpearl Làng Vân

Nguồn: https://bietthubienmovenpick.com